Đề thi vào lớp 6 môn tiếng việt

Đề thi tuyển sinh vào lớp 6 môn giờ đồng hồ Việt khối mũi nhọn năm học tập 2021-2022 giúp cho bạn ôn luyện tốt và đạt điểm cao trong bài bác thi môn giờ Việt vào lớp 6. Mời chúng ta học sinh tham khảo.

Bạn đang xem: Đề thi vào lớp 6 môn tiếng việt


1. Đề thi tuyển chọn sinh vào lớp 6 môn tiếng Việt khối mũi nhọn

Câu 1 (2 điểm): tìm 4 thành ngữ, tục ngữ tất cả từ học hoặc trường đoản cú thầy (cô giáo)?

Câu 2 (3 điểm): mang đến đoạn văn sau:

Rừng núi còn chìm đắm trong màn đêm. Trong khoảng không gian đầy hơi ẩm và lành lạnh, mọi người đang ngon giấc trong số những chiếc chăn đơn. Tự dưng con kê trống vỗ cánh phành phạch và chứa tiếng gáy lanh lảnh sống đầu bản. Tiếp đó, rải rác khắp thung lũng tiếng con kê gáy râm ran. Mấy con gà bên trên núi cũng thức dậy gáy le te.


Tìm từ bỏ láy vào đoạn nạp năng lượng trên và bố trí chúng theo những loại: láy tiếng, láy âm, láy cả âm và vần

Câu 3 (3 điểm): Xác định bộ phận trạng ngữ, chủ ngữ, vị ngữ trong số câu sau:

a. Rải rác mọi thung lũng tiếng kê gáy râm ran

b. Khi bà bầu về, cơm nước đã kết thúc xuôi

c. Buổi sáng, núi đồi, thung lũng, làng bạn dạng chìm trong đại dương mây mù.

d. Đứng bên trên đó, nhỏ bé trông thấy con đò, xã trợ, rặng trâm bầu và cả gần như nơi tía má nhỏ bé đang đánh giặc.

Câu 4: (2 điểm): Ngắt đoạn văn sau thành đa số câu đúng, đặt dấu chấm vào thời gian cuối mỗi câu. Viết lại đoạn văn với viết hoa vần âm đầu câu:

Sông ở uốn khúc thân làng rồi chạy dài vô tận những mặt hàng tre xanh chạy dọc theo bờ sông chiều chiều lúc ánh hoàng hôn buông xuống em lại ra sông hóng mát trong sự yên lặng của dòng sông em nghe rõ cả tiếng thì thào của hàng tre xanh với lòng em trở nên rảnh rỗi trong sáng vô cùng.

Câu 5 (3 điểm): Trong bài bác "Bài ca về trái đất" công ty thơ Định Hải có viết:


Trái khu đất này là của bọn chúng mình

Quả bóng xanh bay giữa trời xanh

Bồ câu ơi tiếng chim gù mến mến

Hải âu ơi cánh chim vờn bên trên sóng

Cùng bay nào mang lại trái khu đất quay!

Cùng bay nào đến trái đất quay!

Đoạn thơ trên góp em cảm giác được những điều gì về trái đất thân yêu?

Câu 6 (7 điểm):

Trong thời hạn gần đây, đại dịch Covid đang nở rộ rất mạnh. Vì chưng vậy đã lâu em không chạm mặt ông bà hoặc cô dì, chú bác, thầy cô, bạn bè.... Em hãy viết thư hỏi thăm mức độ khỏe, thực trạng phòng chống dịch nơi người thân trong gia đình đang sống với kể cho người thân về việc học tập, ý thức phòng, phòng dịch covid-19 của em và những người xung xung quanh em nghỉ ngơi để cùng nhau vượt qua giai đoạn trở ngại này.

2. Đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 6 môn tiếng Việt khối mũi nhọn

Câu 1: 

Học ăn, học nói, học gói,học mở.Học thầy không tày học bạn.Học song song với hành.Học, học nữa, học mãi.Ăn vóc, học hay.

Câu 2: 

Láy tiếng: te teLáy âm: phành phạch, rải rác, râm ran.Láy âm cùng vần: lành lạnh, lanh lảnh.

Xem thêm: Giá Rau Mầm Hiện Nay 2021 - Giá Rau Mầm Trên Thị Trường Bao Nhiêu 1Kg 2021

Câu 3:

a, TN: Rải rác mọi thung lung

CN: tiếng gà gáy

VN: râm ran

b. TN: Khi người mẹ về

CN: cơm nước

VN: đã kết thúc xuôi

c. TN: Buổi sáng

CN: núi đồi, thung lũng, xã bản

VN: chìm ngập trong biển mây mù


d. TN: Đứng bên trên đó

CN: Bé

VN: trông thấy bé đò, làng mạc trợ, rặng trâm bầu và cả đông đảo nơi cha má nhỏ xíu đang đánh giặc.

Câu 4: 

Sông ở uốn khúc thân làng rồi chạy nhiều năm bất tận. Mọi hàng tre xanh chạy dọc theo bờ sông. Chiều chiều, khi ánh hoàng hôn buông xuống, em lại ra sông chờ mát. Trong sự tĩnh mịch của chiếc sông, em nghe rõ cả giờ thì thào của hàng tre xanh cùng lòng em trở nên nhàn rỗi trong sáng sủa vô cùng.

Câu 5:

Nhà thơ góp em cảm giác được trái đất là một tài sản vô cùng giá trị của phần lớn người. Trái khu đất được người sáng tác so sánh với trái bóng xanh bay giữa trời xanh. Trái đất luôn ấm cúng tiếng chim gù cùng hình ảnh cánh chim hải âu bay trên sóng biển. Điều đó mang đến ta thấy trái đất của bọn họ được an toàn trong sáng. Đó là hình tượng của cuộc sống đời thường thanh bình của mọi người trên non sông chúng ta.

Câu 6:

Kính gởi bố yêu mến của con!

Lời đầu thư con ý muốn gửi lời hỏi thăm sức khỏe đến bố. Đã 1 tuần nay rồi, kể từ thời điểm bố đề nghị đi trực chốt dịch Covid-19 làm việc Chí Linh, Hải Dương, con, bà mẹ và anh nhớ tía lắm. Chắc cha cũng nhớ công ty và mái ấm gia đình lắm đề xuất không? Còn một ngày nữa là đến Tết rồi, thiếu hụt bố, bà mẹ con con trong nhà vẫn dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, trang trí cành đào đón tết nhưng bà mẹ phải vất vả hơn cực kỳ nhiều. Lẽ ra hiện giờ gia đình mình được đoàn tụ bên nhau nhưng vày dịch Covid-19 bùng phát quay trở lại nên ba phải xa nhà để chấm dứt tốt các bước được giao của mình.

Lúc viết thư cho tía cũng là lúc bé nghe tin thành phố hải dương có thêm 20 ca mắc mới. Thời điểm này là đều ngày mà việt nam cùng cả thế giới đang phải đương đầu với đại dịch Covid-19. Đó là một trong đại dịch quyết liệt đã chiếm đi tính mạng của hàng tỷ người. Bé vi-rút này sẽ không tha cho bất kỳ ai tất cả những đứa trẻ đã tuổi ăn, tuổi phệ như con hay những người dân con xa nhà chưa kịp trở về viếng thăm quê mà lại đã yêu cầu đi phương pháp ly. Đại dịch còn ảnh hưởng đến cả sức mạnh lẫn kinh tế của quốc gia và núm giới. Nhưng ba ơi, trong khi nghỉ dịch như thế này, con không còn hoang tổn phí thời giờ đồng hồ đâu. Con đã đạt chút thời hạn để viết thư cho cha và cũng học được rất nhiều bài học chân thành và ý nghĩa lắm cha ạ. Bé vi-rút này tạo hại đến con fan nhưng ví như nhìn theo hướng tích cực, nó cũng để lại đến con người nhiều bài học nhận thức quý giá. Con hy vọng kể cho cha nghe về gần như gì bé học được.


Đầu tiên, Covid-19 đã hỗ trợ con dấn thức được giá trị của thời gian. Trong cuộc sống, có lẽ rằng có những người luôn lấy vì sao rằng còn nhiều thời hạn để tiến hành việc này, việc kia cần họ thường trì hoãn quá trình mà mình muốn làm. Chỉ khi đại dịch nở rộ và cướp đi tính mạng của đa số người vào phút chốc, thời gian mà bọn họ nghĩ vẫn nhiều rồi mang lại lúc nào đó sẽ chẳng còn, con tín đồ mới nhận thấy sự sinh sống và thời gian thật sự vượt ngắn ngủi. Tự đó, nhỏ biết trân trọng thời gian hơn, biết nỗ lực để sống hết cuộc đời đáng sống của mình. Bố biết không, nghỉ ngơi nhà, ngoài thời hạn học cùng ôn tập để luôn luôn nhớ kiến thức, anh cùng con còn khiến cho mẹ dọn nhà, trang trí thành phầm đón Tết bởi những dây đèn lấp lánh bố mua. Bà mẹ cũng ân cần dậy con cách làm một số trong những món ngon. Đến tối, ba bà bầu con thuộc ngồi coi phim cùng với nhau, bé còn nhổ tóc tệ bạc cho mẹ nữa. Mẹ con bé cũng có không ít phút giây cùng cả nhà hơn. Con nhận thấy rằng, con có một cuộc sống đời thường gia đình hạnh phúc và cực kỳ ý nghĩa.

Bài học thứ hai mà bé học được là bài học kinh nghiệm về tình người. Giữa tình trạng dịch bệnh như thế này, các chiến sĩ áo white đã nên ngày đêm thức trực ở căn bệnh viện, chữa dịch từ bạn này đến fan khác khôn cùng vất vả. Những chú bộ đội, công an như ba cũng phải ra đi nhà để chống dịch. Các các bạn thanh niên cũng cống hiến không ít mang lại đất nước, các bạn đã vẽ tranh tuyệt viết thư tuyên truyền nhằm cổ động mọi tín đồ trong việc chống dịch này. Và bé cũng vậy, bé sẽ góp chút tiền lẻ của chính mình vào đó. Đó là bài học kinh nghiệm về tình fan mà nhỏ học được.

Bố ơi, bà bầu và anh em con ở nhà vẫn cực kỳ khỏe. Ba đừng quá lo lắng nhé! tía hãy cứ làm giỏi nhiệm vụ của mình, kiểm soát điều hành dịch thật tốt để hiến đâng cho đất nước. Mọi tín đồ đều ngóng tin vui tự bố. Đi đâu ai ai cũng đeo khẩu trang và ngay cạnh khuẩn tay liên tục nữa. Muốn triệu tập vào quá trình thì ba phải bao gồm sức khỏe. Ba nhé!. Nếu ba tự hào vì nhỏ là học sinh giỏi thứ hai lớp thì bé tự hào vì ba của con là 1 trong tấm gương sáng để chúng nhỏ noi theo. Các bạn cùng chống dịch và nhỏ sẽ không quên câu nói “Chống dịch như phòng giặc”. Bé tin rằng, rồi chúng ta sẽ thành công đại dịch lần này nếu chúng ta có vắt gắng. Có thể ở đó, bố căng thẳng và vất vả lắm buộc phải không? Chờ cho ngày bố về, bé và người mẹ sẽ làm cho thật những món ngon để đón nhận bố.


Cuối thư, con chúc bố luôn luôn mạnh khỏe, lạc quan và ba cũng hứa hẹn với nhỏ như vậy nhé!

Con gái yêu của bố!”.

Mời những bạn bài viết liên quan các tin tức hữu ích khác trên thể loại Học tập trực thuộc mục Tài liệu.