ĐẦY THÁNG GỌI LÀ GÌ

Tiệc đầy tháng với thôi nôi hầu như là đông đảo dịp quan lại trọng, đánh dấu cột mốc trong số những năm tháng đầu đời của bé. Vậy sự khác biệt giữa đầy tháng và thôi nôi là gì trong ý nghĩa, phương pháp tổ chức,… Hãy tham khảo bài viết sau trên đây để tìm được câu trả lời nhé!

1. Sự khác nhau giữa đầy tháng và thôi nôi về ý nghĩa

Tiệc đầy mon được tổ chức sau khoản thời gian đứa bé xíu chào đời khoảng 1 tháng. Ý nghĩa của buổi lễ này là để tạ ơn các vị thần linh, 12 bà đỡ đã “nặn” ra đứa bé, bịt chở bảo đảm giúp bé được sinh ra một cách bình an.

Bạn đang xem: Đầy tháng gọi là gì

Ngoài ra đây còn là cột mốc ghi lại sự tồn tại của một sinh mạng trên cõi đời, ba cáo cho bạn bè, người thân và cũng là dịp chúc mừng thú vui của gia đình.

Hơn núm nữa, nhân thời cơ này, gia công ty cũng giữ hộ lời mong xin đến những chư vị Tôn Thần bảo đảm cho nhỏ bé lớn lên khỏe mạnh, hay nạp năng lượng chóng lớn.

*
Mâm bái đầy tháng đến bé

Bên cạnh đó, tiệc thôi nôi được tổ chức lúc bé bỏng tròn 1 tuổi. Sở dĩ mang tên là thôi nôi vì đây là giai đoạn phân phát triển quan trọng đặc biệt của bé. Khi nhỏ bé được 1 tuổi, thường nhỏ xíu sẽ không hề nằm nôi nữa. Quy trình này bé xíu đã rất có thể bò nhanh, tập đứng, đi…

Vì vậy, ý nghĩa của tiệc thôi nôi vừa nhằm chúc mừng sinh nhật đầu đời của bé nhỏ vừa đánh dấu cột mốc quan lại trọng. Xung quanh ra, đây cũng là dịp nhằm gia chủ biểu hiện lòng thành, tri ân 12 cô đỡ và đức thần linh đã bịt chở, chỉ dạy nhỏ bé trong một năm đầu đời.

2. Sự không giống nhau giữa đầy tháng cùng thôi nôi: Mâm cúng và bí quyết cúng

Việc tổ chức triển khai đầy tháng cùng thôi nôi cho nhỏ nhắn còn tùy nằm trong vào đk kinh tế cũng như nhu ước của mỗi gia đình. Mặc dù nhiên, mặc dù là lễ đầy tháng với thôi nôi đi chăng nữa thì cũng cần sẵn sàng mâm thờ để dâng lên 12 cô mụ và Đức Ông.

Với lễ thờ đầy tháng, mâm cúng bao hàm các lễ đồ gia dụng như sau:

+ 12 chén chè bé dại và một phần chè phệ (con trai thì trà đậu trắng, phụ nữ thì chè trôi nước).

+ 12 phần xôi nhỏ và 1 phần xôi lớn.

+ 1 bé vịt hoặc con kê luộc chéo cánh.

+ 1 bình hoa tươi, 1 mâm ngũ quả, bộ trầu cau, nhang đèn, trà rượu.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể chuẩn bị bộ quần áo thế đến bé, cỗ hài xanh, đá quý thỏi. Trường hợp có điều kiện nữa thì có thể cúng thêm heo quay, bánh bao, bánh hỏi…

Về lễ cúng thôi nôi thì nhìn tổng thể cũng không quá khác biệt với đầy tháng: có xôi, chè, con kê (vịt) luộc, hoa, trái cây, nhang đèn, trầu cau, trà rượu,… tuy vậy bạn cũng cần xem xét một số điểm riêng biệt như: bao gồm thêm 1 phần cháo gỏi và bánh kem để chúc mừng sinh nhật đầu tiên cho bé.

*
Mâm cúng thôi nôi mang đến bé

Về phần biện pháp cúng thì lễ thôi nôi cùng đầy tháng các tương tự. Sau khi chuẩn bị các lễ vật xong xuôi xuôi, gia nhà bày mâm bái lên, mặc quần áo chỉnh tề, thắp bố nén nhang. Kế tiếp, gia chủ đọc bài xích văn khấn mời những vị thần linh về chứng giám. Đồng thời khấn những ước ao muốn, ước khẩn cho bé mau nạp năng lượng chóng lớn, khỏe mạnh, bình an.

Với lễ đầy tháng, ở một vài vùng miền sẽ có được thêm nghi thức viết tên cho nhỏ hay còn gọi là nghi lễ xin keo. Theo đó, người cúng sẽ cần sử dụng 2 đồng tiền âm khí và dương khí gieo ra dĩa nếu tác dụng là 1 đồng âm, 1 đồng dương (1 úp, 1 ngửa) thì thương hiệu của bé xíu mới được ông bà, tổ tiên đồng ý.

Còn kết quả là 2 đồng âm hoặc 2 đồng đa số dương thì người cúng gồm quyền gieo lại thêm gấp đôi nữa. Trường đúng theo gieo lại vẫn cho công dụng như vậy thì phải đặt tên khác cho bé.

Với lễ thôi nôi thì sẽ có được thêm nghi lễ cho nhỏ nhắn bốc đồ để tham gia đoán cuộc sống đời thường sau này thờ như nghề nghiệp và công việc tương lai của bé. Theo đó, bố mẹ sẽ để một mâm bao gồm chứa các đồ đồ gia dụng khác nhau. Mỗi thiết bị vật đại diện thay mặt cho một ý nghĩa sâu sắc riêng như: ống nghe chưng sĩ, gương lược, tiền, vàng, cây bút viết, sách vở,… Đồ đồ vật đầu tiên bé xíu bốc vào mâm đồ sẽ dự đoán nghề nghiệp và công việc và cuộc sống đời thường sau này.

Xem thêm: Kết Quả Quần Vợt Hôm Nay - Kết Quả Australian Open Hôm Nay

Sau các nghi lễ này thì sống tiệc đầy tháng, thôi nôi nào cũng có thể có thêm huyết mục bạn bè người thân giữ hộ lời chúc mừng hoặc khuyến mãi quà, lì xì mang lại bé. Sau cùng là mọi bạn cùng nhau tảo quần, chia sẻ niềm vui và những món ăn ngon.

Có thể nói tiệc đầy tháng, thôi nôi sẽ có sự khác nhau về mâm cúng, biện pháp cúng nhưng gần như mang ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện truyền thống cuội nguồn văn hóa trường đoản cú xưa đến thời điểm này của người việt nam Nam. Mong muốn những tin tức mà cửa hàng chúng tôi mang cho trong nội dung bài viết này đã giúp cho bạn hiểu thêm về phần lớn buổi lễ đặc biệt quan trọng này nhé!

Nếu bạn có nhu cầu đặt mâm thờ đầy tháng và thôi nôi đừng quên liên hệ Xôi chè Cô Hoa để được tứ vấn!