Công Nghệ 7 Bài 10

Trong khối hệ thống các biện pháp kĩ thuật trồng trọt, giống cây trồng chiếm vị trí hàng đầu. Phân bón, dung dịch trừ sâu,… là phần nhiều thứ quan trọng nhưng không phải là nhân tố trước tiên của hoạt động trồng trọt. Không có giống cây cối là không có vận động trồng trọt. Nội dung Bài 10: phương châm của kiểu như và phương pháp chọn giống cây trồngsẽ giúp các em gọi vềvai trò với các tiêu chuẩn của giống cây cối tốt, một số phương thức chọn chế tạo giống. Mời những em cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Công nghệ 7 bài 10


1. Bắt tắt lý thuyết

1.1.Vai trò của loài cây trồng

1.2.Tiêu chí của giống cây xanh tốt

1.3.Phương pháp chọn tạo ra giống cây trồng

2. Bài xích tập minh hoạ

3. Rèn luyện bài 10 technology 7

3.1. Trắc nghiệm

3.2. Bài tập SGK và Nâng cao

4. Hỏi đápBài 10 Chương 1 công nghệ 7


Làm tăng năng suấtTăng unique nông sảnTăng vụThay đổi cơ cấu tổ chức cây trồng

*

Hình 1. Sứ mệnh của giống cây trồng


Sinh trưởng giỏi trong điều kiện khí hậu, đất đai và trình độ canh tác của địa phươngCó chất lượng tốtCó năng suất cao và ổn địnhChống, chịu được sâu bệnh
1.3.1. Phương thức chọn lọc

Chọn cây gồm đặc tính tốt thu lấy hạt so sánh với giống thuở đầu sau đó lấy nhân giống thêm vào đại trà.

*

Hình 2. Cách thức chọn lọc

1.3.2. Phương pháp lai

Lấy phấn hoa của cây bố thụ phấn lên đầu nhụy của cây bà bầu → lấy hạt cây bà bầu gieo trồng → cây lai → mang nhân giống.

*

Hình 3. Cách thức lai

1.3.3. Cách thức gây bỗng dưng biến

Dùng tia (alpha, gamma)hoặc hóa chất gây chợt biến tại 1 số bộ phận của cây → chọn cây đột nhiên biến có ích để nhân giống.

1.3.4. Phương thức nuôi cấy mô

Tách rước mô (hoặc tế bào) sống của cây, nuôi cấy trong môi trường xung quanh đặc biệt. Sau một thời gian, từ tế bào (hoặc tế bào) sống này sẽ hình thành cây mới, mang trồng và tinh lọc ta được như thể mới.

*

Hình 4.Phương pháp nuôi ghép mô


Bài tập minh họa


Câu 1

Trả lời thắc mắc sau đúng (Đ) tuyệt sai (S):

a. Tăng thêm vụ trong những năm là dựa vào giống mới ngắn ngày.

b. Phải tích cực chăm bón mới tăng thêm vụ vào năm.

c. Muốn có chất lượng tốt phải lập được như thể mới.

d. Tạo nên giống bắt đầu là biện pháp đưa năng suất cây trồng lên cao.

e. Tinh lọc là phương thức tạo tương tự mới.

Gợi ý trả lời:

Các câu đúng là:a, c, d, e.Các câu không nên là: b.

Câu 2

Chọn các cụm trường đoản cú sau điền vào chỗ chấm của những câu mang đến phù hợp: Năng suất cao cùng ổn định, chống chịu được sâu bệnh, chất lượng tốt, chọn lọc, lai, gây hốt nhiên biến, mê thích nghi với tất cả điều kiên khí hậu cùng đất đai, nuôi cấy mô.

a. Để nhận xét một giống cây trồng tốt tín đồ ta dựa vào................................................... ...........................................

.....................................................

b. Bằng các cách thức ............................................................ Vẫn tạo được không ít loại giống cây trồng tốt.

c. Lấy hạt của cây xuất sắc trong quần thể rước gieo sống vụ sau và đối chiếu với giống mở màn và tương tự địa phương là phương pháp........

d. đem hạt lúa nảy mầm đặt trong tia phóng xạ trong điều kiện nhất định, rồi rước trồng, chọn lọc là phương pháp.................

Gợi ý trả lời:

a. Để review một giống cây trồng tốt tín đồ ta dựa vào:Năng suất cao cùng ổn định,chống chịu được sâu bệnh,chất lượng tốt, ưng ý nghi với đa số điều kiên khí hậu với đất đai.

b. Bởi các phương thức chọn lọc, lai, gây bỗng biến, nuôi ghép mô vẫn tạo được không ít loại giống cây xanh tốt.

c. đem hạt của cây tốt trong quần thể lấy gieo sinh hoạt vụ sau và so sánh với giống bắt đầu và như thể địa phương là phương pháp chọn lọc.

Xem thêm: "Gợi Ý" 28+ Cách Phối Đồ Cho Người Mập Để Làm Crush Say Nắng ❤️

d. Lấy hạt lúa nảy mầm để trong tia phóng xạ trong điều kiện nhất định, rồi lấy trồng, tinh lọc là phương pháp gây bỗng biến.