Cách Viết Nhật Ký Học Tập

Nhật cam kết học tập (Journaling) được coi là công cụ rất là hữu ích giúp phụ huynh có thể tiến công giá quality học tập của con.

Bạn đang xem: Cách viết nhật ký học tập

Nhật ký học tập là gì?

Nhật ký kết học tập là việc ghi chép lại trên giấy những suy nghĩ, đọc biết, những lý giải của trẻ con về các ý tưởng, khái niệm. Thông thường, trẻ con sẽ áp dụng một cuốn sổ để ghi nhật ký. Đảm bảo rằng, trẻ em sẽ share cuốn sổ nhật cam kết học tập này với bạn.

Theo các chuyên gia giáo dục, có một trong những dạng nhật ký kết học tập sau:

1. Nhật ký kết 2 cột (Double-entry Journals): 1 cột ghi khái niệm, quan điểm.Cột sót lại là phần hiểu rõ khái niệm, quan niệm đó, dựa trên tin tức văn bản mà trẻ đọc được.2. Nhật cam kết suy tưởng (Reflective Journals): Trẻ viết cảm nhận, quan tâm đến của bản thân về mọi điều trẻ sẽ học, giải pháp trẻ đã học.Nhật cam kết suy tưởng góp trẻ phân phát triển tài năng siêu dìm thức (metacognition).

> Xem bài bác giới thiệu chi tiết về Nhật cam kết suy tưởng ở đây.

3. Nhật cam kết hội thoại (Dialogue Journals):

Trẻ ghi chép lại cuộc chuyện trò với các bạn cùng đội hoặc cùng với cha/mẹ về một chủ đề yêu thích.


*

Ảnh: VOA Learning English


> xem bài giới thiệu chi tiết về Nhật cam kết hội thoại ở đây.

4. Ghi chép học tập (Learning Log):Đơn giản là con trẻ ghi chép thông tin chính về bài học,Có thể đánh dấu vào những điểm cần làm rõ.

Tại sao Nhật ký học tập lại quan liêu trọng?

1. Cùng với phụ huynh

Nhật cam kết học tập của trẻ là mối cung cấp thông tin rất là quan trọng đối với phụ thân mẹ. Nó giúp phụ huynh đọc về những trở ngại trong học tập tập, những ý niệm sai lầm, điểm mạnh, điểm yếu và khả năng nhận thức của con.

Như vậy, hướng dẫn con ghi nhật ký kết học tập mặt hàng ngày chính là cách để phụ huynh đánh giá quality học tập của con. Từ đó, rất có thể đưa ra những chỉ dẫn, kiểm soát và điều chỉnh phù hợp.

2. Với bản thân trẻ

Khi viết ra thành lời văn đa số suy nghĩ, ý tưởng, cảm xúc, trẻ rèn luyện được kĩ năng viết một giải pháp đều đặn.

Quá trình ghi nhật cam kết thêm một đợt tiếp nhữa giúp trẻ nhìn lại hồ hết gì sẽ học, đang cảm nhận. Dựa vào thế, trẻ chủ động hơn với ham mê thích học hỏi, khám phá hơn.

Ghi nhật cam kết học tập hàng ngày còn giúp trẻ theo dõi để khi yêu cầu thiết, xem lại đông đảo ý tưởng, suy xét đã viết. Câu hỏi này rất có lợi cho hoạt động viết về sau của trẻ.


*

Ảnh: Teachers Pay Teachers


*

Ảnh: SparkleBox


*

Ảnh: SparkleBox


Làm cố nào để thực hành thực tế ghi Nhật ký học tập?

1. Khi bắt đầu sử dụng nhật cam kết học tập, các bạn hãy làm mẫu mã về việc ghi nhật ký cho trẻ.Nói rõ cho trẻ biết, nên bảo đảm an toàn các nhân tố như hóa học lượng, nội dung, độ nhiều năm nhật cam kết ra saoKhích lệ trẻ con mở rộng, tranh luận, có tác dụng rõ, đảm bảo an toàn quan điểm với đặt câu hỏi thắc mắc mang lại chính phát minh của mình.2. Sau đó, lên kế hoạch để làm rõ những điểm sau:Trẻ vẫn viết nhật cam kết học tập bao lâu một lần?Viết lúc nào?Viết trong bao lâu?Viết vì mục tiêu gì?3. Cách chuẩn chỉnh bị, bố trí và thực hành Ghi nhật ký học tập:– Nhật ký kết học tập hoàn toàn có thể là một cuốn sổ được đóng góp gáy hoàn chỉnh hoặc một tập giấy được kẹp lại với nhau.
*

Ảnh: Imagination Soup


– nếu như khách hàng có một đội trẻ, Có thể chọn riêng một góc trên kệ đựng sách hoặc một chỗ nào đó để tại vị nhật ký học tập.Phân công cho từng trẻ, từng tuần phụ trách phát cùng thu lại sổ nhật ký kết học tập của chúng ta trong nhóm.– nếu như cuốn sổ nhật ký được sử dụng với những mục đích khác nhau,Bạn hãy ý kiến đề xuất trẻ chia cuốn sổ làm nhiều phần.Các phần này có thể được lấy tên theo tên môn học.Hoặc để tên theo mô hình nhật cam kết (đã nêu ở trên).– bàn bạc với trẻ để thống độc nhất vô nhị cách nhận biết từng trang nhật cam kết trong sổ. Ví dụ, ghi ngày tháng sinh hoạt đầu từng trang nhật ký.Trẻ cũng hoàn toàn có thể sử dụng số ghi ở footer hoặc bất cứ ký hiệu nào mà trẻ thích.Việc này giúp tìm lại những trang nhật cam kết cũ thuận tiện hơn.– mang lại trẻ khoảng tầm thời gian tương xứng để tổng hợp lưu ý đến và viết vào sổ. Nói với trẻ rằng các bạn sẽ cho trẻ viết từng nào dòng, trong bao lâu.Để trẻ em ngồi ở 1 nơi yên ổn tĩnh, loáng mát, giúp trẻ triệu tập khi viết.4. Nhấn xét, ý kiến

Khi xem xét nhật ký học tập của trẻ, bạn phải đưa ra dìm xét, chủ kiến của mình. Có thể viết dưới dạng:

một vệt hỏi chấm ở bên thông tin bạn muốn trẻ nắm rõ hơn;vài ghi chú nghỉ ngơi lề trang giấyhay một vài ký hiệu nhằm trẻ biết bạn đã phát âm và chia sẻ xem xét của bản thân về hồ hết gì con trẻ viết.
*

Ảnh: Small Travel Bugs


Làm cụ nào để nâng cao cấp độ tư duy của trẻ?

Nhật ký học tập đang phát huy hiệu quả cao nhất nếu các bạn dành thời hạn để hiểu và bình luận những gì con share trong đó.

Tốt nhất, những phản hồi của bạn tránh việc mang ý review hay phán xét gì hết. Chúng phải hướng trẻ em tới câu hỏi đào sâu xem xét và làm đa dạng và phong phú thêm chủ đề trẻ sẽ học.

Ví dụ: bạn cũng có thể viết: “Mẹ ưng ý cách con quan sát những cây vào vườn công ty mình. Lần tới, mẹ gợi ý con có thể thêm vài hình vẽ minh hoạ. Quanh đó ra, con rất có thể xem xét việc nếu nhà mình nhằm đèn sáng cả đêm thì sao nhỉ? chị em rất mong muốn nghe ý kiến của con về vấn đề này…”.

Để cải tiến và phát triển nhận thức của trẻ ở tầm mức cao hơn, khuyến khích trẻ viết về phương thức học của mình.

Chứ không đơn thuần là biên chép lại đầy đủ gì sẽ học. Đặt thắc mắc để khuyến khích trẻ đào sâu suy nghĩ, tìm biện pháp sáng tạo, cải thiện chất lượng học tập.

Sử dụng Nhật ký học tập khi nào?

1. Môn đọc/học giờ Anh

Đề nghị trẻ em viết về mối contact với một sự kiện hoặc một nhân thiết bị trong sách.Trẻ hoàn toàn có thể viết về phần nhiều điểm tương đương giữa 1 nhân trang bị này với 1 nhận thiết bị khác. Hoặc giữa bạn dạng thân trẻ em với nhân vật.Nếu có một nhóm, trẻ bao gồm thể chia sẻ ý tưởng, các câu, từ bỏ trẻ sẽ viết vào nhật cam kết học tập của mình.

2. Viết

Đề nghị trẻ thực hiện nhật ký kết như một nguồn thông tin và ý tưởng phát minh của riêng mình, nhằm giao hàng kỹ năng viết.Cho con trẻ 1 trích dẫn ý nghĩa sâu sắc liên quan tiền tới câu chữ trẻ học. Đề nghị trẻ em diễn giải trích dẫn kia theo ý hiểu của chính mình dưới dạng viết.
*

Ảnh: Travelling australia With Kids – Shopify


Ví dụ:

Với lời nói của George Washington Carver: “No individual has any right to come into the world và go out of it without leaving behind him distinct and legitimate reasons for having passed through it.” (tạm dịch: Không cá thể nào gồm quyền mang đến và đi khỏi trái đất này mà quan trọng lại lý do chính đáng, riêng lẻ của mình).

Đề nghị trẻ suy ngẫm xem, câu nói trên phản ánh hay là không phản ánh thiết yếu thái độ với cuộc sống của trẻ.

3. Toán

Nhật ký học tập môn Toán góp trẻ sử dụng ngôn ngữ toán học đúng đắn hơn.Nó khích lệ trẻ suy ngẫm về những kỹ năng đã học với tìm ra giải pháp giải toán của riêng rẽ mình.Ví dụ:

Với bài học kinh nghiệm về cầu lượng, kiến nghị trẻ phân tích và lý giải từng cách trong quá trình thực hiện mong lượng. Hiểu rõ trẻ vẫn nhớ những bước đó bằng phương pháp nào. Khuyến khích trẻ viết ra số đông lý giải của chính bản thân mình để chúng ta khác cũng hoàn toàn có thể hiểu được.

4. Nghiên cứu và phân tích xã hội

Nhật cam kết học tập góp trẻ tạo ra liên kết, diễn giải các sự kiện, ành động, ghi chép thông tin đặc biệt quan trọng và suy ngẫm về vấn đề học.

Ví dụ:

khi trẻ em học bài học lịch sử về bí quyết mạng Mỹ, kiến nghị trẻ viết nhật ký nêu cảm tưởng về kiểu cách những người sáng lập tạo nên Luật Nhân Quyền, bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ như thế nào.

5. Khoa học

Nhật ký học tập môn công nghệ giúp trẻ con kích hoạt/vận dụng kiến thức nền và chuyển ra các giả thuyết giỏi hơn.

Ví dụ:Trước khi bước đầu bài học tập về chu kỳ luân hồi sống, lí giải trẻ phân tích và lý giải hay vẽ ra hồ hết gi trẻ biết về chu kỳ luân hồi sống vào nhật ký.Cuối bài học, đề nghị trẻ viết nhật ký hầu như điều đã học được.Đối chiếu chúng với những kiến thức và kỹ năng ban đầu.Đưa ra giải thích hoặc biến hóa phù hợp.

Ví dụ ví dụ về áp dụng phương pháp ghi Nhật ký học tập

Cuốn sách: The Sun, the Wind, và the RainTác giả: Lisa Westberg Peters

Bước 1: hướng dẫn về trường đoản cú vựng

– Đề nghị trẻ viết ra phần nhiều gì trẻ sẽ biết về mặt trời, gió và mưa vào sổ nhật ký học tập.

– ra mắt với trẻ đa số từ sau: shifted, seeped, gouged, canyons, peak, plain, sandstone.

– giải đáp trẻ ghi lại các từ bên trên vào nhật ký.

– Với mỗi từ, đề xuất trẻ suy nghĩ, tập hợp ý tưởng phát minh và viết vào nhật ký số đông từ, nhiều từ, phát minh có liên quan.

– Nếu gồm nhóm trẻ, đề nghị nhóm bàn bạc ý nghĩa các từ và điền vào một biểu đồ. Ví như không, các bạn có thể đàm luận với trẻ.

– Đề nghị trẻ em xem lại biểu trang bị của chính mình. Trong sổ nhật ký, giới thiệu những sửa đổi cần thiết.

Bước 2: Đọc cuốn sách The Sun, the Wind, và the Rain.

Cuốn sách tập trung vào bí quyết những ngọn núi được sản xuất ra như vậy nào, dựa vào ngọn núi nhưng một cô nhỏ nhắn dựng lên bởi cát.

– Chỉ ra các ngữ cảnh sử dụng của tập thể nhóm từ liệt kê làm việc trẻ.

– bàn bạc với trẻ biện pháp mặt trời, mưa, gió đổi khác ngọn núi cát của Elizabeth và núi ngoại trừ đời thực như vậy nào.

Bước 3: Điền vào biểu đồ

– Giao đến trẻ 1 biểu đồ nhằm trống với các tiêu đề bên dưới đây.

– thuộc trẻ điền vào những cột, áp dụng từ và thông tin trong cuốn sách.

*

Bước 4: Ghi nhật ký

– Đề nghị trẻ em ghi vào nhật ký cách ngọn núi biến hóa như vậy nào và lý giải xem trẻ biết được những điều gì về ảnh hưởng tác động của khía cạnh trời, gió, mưa.

– khuyến khích trẻ chỉ dẫn suy luận về vấn đề những ngọn núi thật chuyển đổi ra sao, dựa trên những gì đã xảy ra với ngọn núi cát của Elizabeth.

– Đề nghị trẻ áp dụng nhật cam kết và viết về quy trình lập luận để dẫn tới kết luận cuối cùng như nắm nào.

Ví dụ:

Chúng ta sẽ học về trường đoản cú vựng và đọc cuốn sách. Họ đã phát âm lại một số đoạn vào sách. Bà mẹ biết rằng khía cạnh trời làm khô cả 2 ngọn núi. Mẹ biết rằng, không tồn tại nước, mèo và bụi không thể đã tích hợp nhau. Chị em cũng biết rằng, gió cuốn một ít lớp bụi mang đi. Đó là 1 nguyên do khiến cho những ngọn núi thật nuốm đổi.

Xem thêm: Mặt Tròn Mũi Tẹt Đeo Kính Nào Cho Người Mũi Thấp, Mũi “Tẹt” ?

Bước 5: Nhận xét

Đọc nhật cam kết của trẻ và đưa ra nhận xét ưng ý hợp.

Theo Teacher Vision