Cách trồng khổ qua trong chậu

Là một số loại quả gồm vị đắng đặc trưng nhất trong số loại quả nhưng mướp đắng – khổ qua với vị đắng thanh non được rất nhiều người yêu thương thích.

Bạn đang xem: Cách trồng khổ qua trong chậu


Là loại quả có vị đắng đặc thù nhất trong các loại quả tuy nhiên mướp đắng – khổ qua với vị đắng thanh đuối được không ít người yêu thương thích. Quả mướp đắng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt,lợi tiểu, chữa được không ít bệnh, là món ăn thông dụng trong gia đình Việt. Trồng và quan tâm khổ qua không … khổ chút nào nhưng nhằm thu được quả unique và năng suất cao, ít sâu dịch thì cần chăm chú một số nghệ thuật trồng trọt.

Đặc điểm cây khổ qua

*

Cây khổ qua xuất xắc mướp đắng mang tên khoa học: Momordica charantia L. Thuộc họ thai bí – Cucurbitaceae, xuất xứ từ nam giới Trung Quốc, Đông Ấn.

Khổ qua thuộc các loại cây leo, được trồng theo mùa vụ, leo dài đến 5m. Lá xanh mềm, mọc cách, xẻ 3-9 thùy. Hoa khổ qua màu vàng, mọc ở nách lá, hoa dòng cuống dài, hoa đực cuống ngắn, thụ phấn nhờ vào ong. Trái thu hoạch sau 2 tuần thụ phấn, từng quả chứa 20-30 hạt.

Quả khổ qua siêu giàu vitamin C và chất sắt được thực hiện như một một số loại rau.

Khổ qua có tương đối nhiều giống: tương đương lai F1: Polo 192 , May 185, như là 242, TH-12, tương tự quả nhỏ, quả mướp đắng xiêm, mướp đắng rô. Trong những số đó khổ qua rô gồm vị đắng nhiều tương thích trồng làm cho trà.

Từ khi gieo hạt cho đến lúc thu hoạch khổ qua chỉ mất khoảng chừng 2 tháng, khi cây bao gồm quả cứ 2-3 ngày bạn đã có thể thu hoạch.

Nước cốt mướp đắng tươi là món ăn uống lý tưởng cho tất cả những người bị đái đường, giúp hạ con đường huyết hết sức tốt.

Kỹ thuật trồng chăm sóc cây khổ qua

Trồng khổ qua

Nên chọn các loại hạt giống như có unique từ rất nhiều quả mập, to, nuốm chắc tay hoặc sở hữu từ rất nhiều nơi uy tín. Ngã dọc quả mướp, sử dụng thìa nạo mang hạt, rửa sạch, phơi khô rồi rước trồng vào vụ đông xuân hoặc hè thu. Nếu gieo con số nhiều đề nghị xử lý mộc nhĩ bệnh bằng cách trộn 2g Rovral với cùng một kg hạt giống như trong 15 phút.Gieo hạt: ngâm phân tử 5-6 giờ trong nước ấm theo công thức 2 sôi 3 rét mướt rồi vớt ra ủ vào khăn ẩm. Sau 24 giờ rửa sạch mát lớp nhờn làm việc vỏ rồi ủ lại, khi phân tử nứt thì lấy gieo. Rất có thể gieo trong thai hoặc trực tiếp ngoài đồng. Đất gieo tốt nhất có thể là khu đất + phân chuồng hoai theo xác suất 2:1. Pha hỗn hợp 40g NPK 16-16-8 + 20g Rovral + 10 lít nứơc tưới vào bầu đất.

*

Nếu gieo thẳng xuống ruộng phải ngâm ủ hạt giống mang lại nứt nanh rồi gieo luôn. đậy đất + phân cơ học mịn, mỏng tanh lên phân tử và mang đến 10-15 phân tử Furadan 3H/1 vào hốc để phòng sâu đất, dế phá hại. Kế tiếp tưới nước đủ nóng thúc đẩy hạt nảy mầm.Khi tưới nước yêu cầu tưới bằng odoa để không có tác dụng hạt trồi lên.

Đặt hạt theo phía đầu nhọn nứt rồi phủ lên lớp đất mỏng, tưới nước độ ẩm đất. Sau khoảng 5 ngày hạt tương đương nảy mầm với vươn cao. Khoảng tầm 3 tuần thì cây cao khoảng tầm 10-15 centimet và ra lá 2-3 lá thật.Làm giàn: lúc mướp đắng cao khoảng 25-30 cm, gồm 5-6 lá thật, với tua cuốn thì chuyển chậu bự hoặc trồng ra vườn rồi triển khai làm giàn mang đến cây leo.

Cách quan tâm cây khổ qua

Ánh sáng: mướp đắng ưa ánh nắng hoàn toàn, đầy đủ, tối thiểu 6h/ ngày.

Nhiệt độ: quả khổ qua ưa ánh nắng mặt trời từ 22-25oC, khoảng chừng nhiệt độ khác cây cùng thích nghi được.

Độ ẩm: khổ qua ưa độ ẩm trung bìnhĐất trồng: mướp đắng dễ dàng trồng bên trên nhiều loại đất, cực tốt là đất giàu hữu cơ pha cát, pH = 6. Mùa mưa thì lên liếp cao 30-40 cm, mùa nắng ko cần. Trường hợp trồng 1 hàng thì chiều rộng 0,6 cm, cây cách cây 30 cm, trồng hai hàng rộng lớn 1,2m .Tưới nước: yêu cầu nước của cây khá to vì lá nhiều, quy trình tiến độ ra hoa đậu quả phải nhiều nước hơn tuy nhiên cây lại sợ úng. Tưới nước hằng ngày 2 lần bảo đảm an toàn độ ẩm.Bón phân: cần bón lót khi cây bắt đầu trồng cùng bón thúc trong tiến trình ra hoa đậu quả.

Xem thêm: Phim Siêu Nhân Mãnh Thú Tập 4/8, Siêu Nhân Mãnh Thú

*

Cứ 7 ngày bón thúc 5kg DAP + 20kg ure. Nếu như cây cải tiến và phát triển kém bón thêm phân bón lá vi sinh.

Phân Urê 20Kg + 5Kg DAP cần sử dụng bón thúc cứ 7 ngày bón 1 lần. Rất có thể bón phân theo quá trình sau:

+ Cây gồm 3-4 lá thiệt thì phun HVP 401.N/ 7 ngày/ lần để cây vạc triển đồng hóa lá, thân, rễ. Trước lúc cây rộ hoa thì kết thúc phun.

+ khi cây sẵn sàng ra hoa rộ phun HVP Auxin Qrganic 2 lần, những lần cách nhau 7 ngày giúp quả đậu nhiều. Để góp quả to, đẹp nhất thì phun HVP 401.N 7 ngày/ lần.

Sâu dịch trên quả khổ qua ít tuy nhiên cần chăm chú phun định kỳ 7-10 ngày/ lần.

+ Bọ trĩ: thường chích hút nhựa cây triệu tập ở ngọn có tác dụng cây không cải tiến và phát triển được.

Phòng trị bởi phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều non vào triệu tập ở ngọn và cả cây: lannate, confidor, regent …

+ bọ trĩ, rầy mềm, rầy xanh: chích hút làm xoăn lá, cây yếu phát triển.

Phòng trị bằng phun supracide, confidor ,cidi M50

+ con ruồi đục quả: xịt thuốc decis regent, azodrin, Sherpa…

+ sâu xanh: phun sherp, decis, polytrin, sumianpha…

*

Để tránh kháng thuốc ta nên thay đổi thuốc ở các lần phun.

+ căn bệnh thối nhũn chết cây con: sử dụng thuốc Aliette, Rovral… kị tưới quá độ ẩm để dự phòng bệnh.

+ căn bệnh ngủ ngày, chạy dây: cây bị héo từ ngọn đến thân hoặc nứt héo theo nhánh vày mất nước, đề nghị dùng dung dịch Rovral, Aliette, Ridomil… để trị bệnh.

+ bệnh sương mai, đốm phấn: ban sơ lá có màu kim cương nhạt tiếp nối chuyển nâu, phải dùng thuốc Mancozed, Ridomil …

+ dịch đốm nâu: bên trên lá xuất hiện thêm những đốm tròn color nâu, màu nâu nhạt khi béo dần do độ ẩm và ánh sáng không khí cao, hay vào mùa mưa. Phun thuốc dithane M45, Daconyl…

Thường xuyên dọn không bẩn cỏ gàn để trừ sâu bệnh.

Từ lúc gieo đến thu hoạch khoảng chừng 30-35 ngày, nếu chăm sóc tốt thì thời hạn thu hoạch kéo dài đến 2 tháng.

Chú ý lúc trồng âu yếm cây khổ qua

Không phải phun phân bón lá khi cây ra hoa.

Khi trái non nhú ra tự cuống sau thời điểm hoa tàn nên ngắt hạn chế lá gần quả để quả nhận ra đủ ánh sáng.