CÁCH TẠO BẢNG TÍNH TRÊN GOOGLE

Bài viết này là một hướng dẫn toàn diện, hỗ trợ đầy đủ những kỹ năng và kiến thức quan trọng, giúp cho bạn khai thác hiện quả giải pháp Google Sheets, trả thành quá trình nhanh rộng với công suất cao hơn.

Bạn đang xem: Cách tạo bảng tính trên google

Cho dù chúng ta là tín đồ mới làm cho quen với bảng tính hay 1 người kỳ cựu trong Excel đã tìm kiếm một cách tốt hơn để gia công việc, nội dung bài viết này để giúp bạn khai thác tối đa Google Sheets. Họ sẽ bắt đầu với phần đông điều cơ phiên bản nhất vào chương này, tiếp nối tìm hiểu những tính năng nâng cấp của Google Sheets, các tiện ích bổ sung cập nhật tốt tuyệt nhất và khám phá cách xây dựng những tiện ích bổ sung cập nhật của riêng bạn.

Bên cạnh đó, nếu như bạn lưu ý đến việc viết các tập lệnh của bản thân mình cho Google Sheets, chúng ta có thể xem thêm về Google Apps Script.

Ưu điểm của Google Sheets là gì

Google Sheets là 1 trong những ứng dụng bảng tính miễn giá tiền của Google, bối cảnh khá tương tự và vận động tương trường đoản cú như ngẫu nhiên công chũm bảng tính nào khác, tuy thế Google Sheets là 1 trong ứng dụng trực tuyến. Dưới đây là một số ưu điểm của Google Sheets.

Đây là 1 trong những bảng tính dựa vào web nên chúng ta có thể sử dụng ở rất nhiều nơi, chỉ cần có internet.Hoạt hễ trên đều thiết bị, có sẵn những ứng dụng di động cho iOS với AndroidBạn rất có thể tải xuống app bổ sung, chế tạo tiện ích bổ sung của riêng rẽ mình với viết mã tùy chỉnh.Bạn có thể tự động thu thập tài liệu với bảng tính của bản thân và làm số đông mọi thứ các bạn muốn, ngay lập tức cả khi bạn không mở bảng tính trên máy của mình.

*

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy làm cho quen với một vài thuật ngữ cơ phiên bản trong Google Sheets.

Ô : Một điểm tài liệu hoặc thành phần trong bảng tính.Cột : Tập hợp những ô theo hướng dọc.Hàng : Một tập hợp các ô nằm ngang.Phạm vi : Một lựa chọn những ô mở rộng trên một hàng, cột hoặc cả hai.Hàm : thao tác được tích hòa hợp sẵn từ vận dụng bảng tính, rất có thể được thực hiện để giám sát và đo lường các giá trị ô, hàng, cột hoặc phạm vi, thao tác dữ liệu và hơn thế nữa nữa.Công thức : Sự phối hợp của các hàm, ô, hàng, cột với phạm vi được sử dụng để thu được một kết quả cụ thể.Trang tính (Sheets) : Tập hợp các hàng với cột chọn cái tên tạo cần bảng tính của bạn; một bảng tính có thể có nhiều trang tínhBảng tính : cục bộ tài liệu đựng trang tính của bạn

Bước tiếp theo, bọn họ hãy bắt đầu xây dựng bảng tính thứ nhất của bạn.

Cách tạo thành bảng tính cùng điền dữ liệu vào bảng tính

Điểm hay nhất về Google Sheets là nó miễn tầm giá và vận động trên hầu hết thiết bị, góp bạn dễ dàng làm theo những hướng dẫn trong nội dung bài viết này. Toàn bộ những gì bạn cần là trình duyệt web (hoặc ứng dụng Google Sheets trên sản phẩm công nghệ iOS hoặc android của bạn) với một tài khoản Google miễn phí. Trên thiết bị Mac hoặc PC của bạn, hãy truy vấn sheet.google.com và bạn đã chuẩn bị sẵn sàng bắt đầu.

Tạo bảng tính mới

Có 3 phương pháp để tạo một bảng tính mới trong Google Sheets:

Nhấp vào nút "New" red color trên trang tổng quan liêu Google Drive của chúng ta và chọn "Google Sheets"Mở menu từ bên trong bảng tính cùng chọn "File > New Spreadsheet"Nhấp vào "Blank" hoặc lựa chọn 1 mẫu trên home Google Sheets

*

Thao tác này sẽ tạo một bảng tính trống new hoặc một mẫu bao gồm sẵn. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này, họ sẽ tạo thành một bảng tính trống.

Giao diện Google Sheets tương tự như những bảng tính không giống với các biểu tượng và tab chỉnh sửa văn phiên bản quen trực thuộc ở bên trên và các sheets bổ sung cập nhật ở bên dưới.

Điểm biệt lập duy tốt nhất là đồ họa này vô cùng đối kháng giản. Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là thêm dữ liệu vào bảng tính.

Thêm dữ liệu vào bảng tính của bạn

Ngay sau khi bạn mở một bảng tính mới, bạn sẽ thấy dữ liệu của mình ban đầu điền tức thì vào ô trên cùng bên trái. 

Một ô vuông đơn độc trong bảng tính được hotline là ô; bọn chúng được sắp xếp thành các hàng và cột với ID số và chữ cái tương ứng. Từng ô nên chứa một giá bán trị.

Hãy chọn ngẫu nhiên ô nào bạn muốn, tiếp nối nhập câu chữ nào kia vào. Khi nhập ngừng dữ liệu vào trong 1 ô, chúng ta có thể thực hiện một trong những 4 điều sau:

Nhấn ENTER để lưu dữ liệu và di chuyển đến đầu hàng tiếp theoNhấn TAB để lưu tài liệu và dịch rời sang cần trong cùng một hàngSử dụng những phím mũi tên trên bàn phím của bạn (lên, xuống, trái với phải) để di chuyển 1 ô theo phía đóNhấp vào ngẫu nhiên ô nào để chuyển trực kế tiếp ô đó

Nếu bạn không thích gõ thủ công bằng tay mọi thứ, chúng ta có thể thêm dữ liệu vào Bảng tính của chúng ta theo giải pháp sau:

Sao chép với dán list văn bạn dạng hoặc số vào bảng tính của bạnSao chép và dán bảng HTML từ một trang webSao chép bất kỳ giá trị nào trong một ô bên trên một phạm vi ô bằng phương pháp nhấp cùng kéo

Copy và Paste khá dễ dàng hiểu, nhưng đôi khi bạn sẽ cố gắng coppy tập hợp tài liệu "bảng tính-y" từ bỏ một website hoặc PDF với nó đang chỉ dán vào trong 1 ô hoặc định dạng đông đảo thứ với hình trạng gốc. Hãy thử thực hiện hàm Import bao gồm sẵn của mang dữ liệu xuất phát từ 1 bảng HTML vào bảng tính của người sử dụng nhanh giường hơn.

Lưu ý rằng chúng ta chỉ nhấp một lần vào ô trước khi dán dữ liệu, Google sheets sẽ thay đổi ô kia thành danh sách với mỗi mục trong ô riêng. Nếu khách hàng nhấp đúp vào trong 1 ô, Google sheets đã dán tất cả dữ liệu vào trong 1 ô, và hoàn toàn có thể không phải là những gì bạn muốn.

Nếu sau thời điểm chuyển dữ liệu vào Sheets, bạn thấy định dạng của chúng hơi kỳ lạ. Đừng lo lắng, bọn họ sẽ xung khắc phục điều này trong phần tiếp theo.

Nhập một tệp lên Google sheets cũng đơn giản và dễ dàng không kém. Chúng ta cũng có thể nhập thẳng vào bảng tính hiện nay tại, tạo bảng tính new hoặc thay thế một trang tính (tức là một trong tab riêng biệt lẻ) bằng dữ liệu đã nhập.

Các tệp phổ cập nhất mà các bạn sẽ nhập là CSV (các quý giá được phân tách bằng vết phẩy) hoặc XLS và XLSX (tệp tự Microsoft Excel). Để nhập tệp từ bên ngoài Google Drive của bạn, hãy chuyển đến menu tệp tin > IMPORT > UPLOAD.

Ngoài ra, nếu như khách hàng đã lưu lại Google Trang tính (hoặc CSV, XLS hoặc tệp bảng tính khác) trong tài khoản Google Drive, chúng ta có thể nhập thẳng vào bảng tính của mình bằng quy trình tựa như — chỉ cần tìm tìm trên Drive của chúng ta từ cửa sổ nhập.

Ngoài ra, bạn có thể kéo ô để coppy dữ liệu. Bạn sẽ sử dụng làm việc này những khi tùy chỉnh công thức trong bảng tính của mình.

Bằng bí quyết kéo chấm bé dại màu xanh lam ở góc dưới thuộc bên cần của một ô được khắc ghi trên hoặc xuống một dải ô, chúng ta có thể:

Sao chép tài liệu của một ô sang một số ô cạnh bên (bao tất cả cả định dạng)Sao chép "Công thức" của một ô sang các ô lân cận (đây là 1 trong những tính năng cải thiện và cửa hàng chúng tôi sẽ trình bày chi tiết sau)Tạo list được sắp xếp theo sản phẩm công nghệ tự những dữ liệu văn bảng

Sau lúc trang tính của người sử dụng đã tương đối vừa đủ dữ liệu, bước tiếp theo họ sẽ định dạng chúng

Cách định dạng dữ liệu trong Google Sheets

Cho dù bạn đang theo dõi đưa ra phí, đánh dấu điểm của sinh viên xuất xắc theo dõi khách hàng,... Bạn sẽ muốn làm việc và định dạng dữ liệu của mình.

Các tùy chọn định dạng cơ bản trong Google sheets gồm sẵn phía trên ô đầu tiên của bạn. Bọn chúng được thêm nhãn trong hình ảnh bên dưới, dẫu vậy để tham khảo nhanh khi chúng ta đang thao tác trên trang tính, chỉ cần di loài chuột qua các biểu tượng định dạng giúp xem thử các phím tắt, giúp cho bạn làm việc nhanh hơn.

*

Chức năng In, trả tác / có tác dụng lại và setup / sản xuất kiểu phông chữ tựa như như đa số gì bạn muốn đợi tự trình cách xử lý văn phiên bản yêu ưa thích của mình. Những phím tắt cũng tương tự vậy, vị vậy bạn sẽ nhanh chóng làm quen cùng với Google Sheets.

Với những cơ chế định dạng nâng cao, cách tốt nhất để chúng ta làm thân quen với chúng là thử thao tác qua các ví dụ rứa để.

Cách Thêm, tính toán và lọc dữ liệu bằng công thức

Google sheets, kiểu như như hầu như các ứng dụng bảng tính, bao gồm một loạt những công thức tích thích hợp để ngừng một số tác vụ những thống kê và làm việc dữ liệu. Bạn có thể kết hợp các công thức để tạo các phép tính khỏe khoắn hơn cùng chuỗi những tác vụ cùng với nhau. Và nếu như bạn đã quen thuộc với bài toán xử lý các con số vào Excel, thì phần nhiều các công thức tựa như đều chuyển động trong Google Sheets.

Đối với giải đáp này, bọn họ sẽ triệu tập vào năm công thức thông dụng nhất, được hiển thị trong thực đơn thả xuống phương pháp từ điều hướng trên cùng.

Bạn có thể nhấp vào một trong những công thức nhằm thêm nó vào một ô hoặc bạn có thể bắt đầu nhập ngẫu nhiên công thức nào có dấu = vào ô theo sau là tên gọi của công thức. Google Sheets sẽ tự động hóa điền hoặc khuyến nghị công thức dựa vào những gì các bạn nhập, vày vậy bạn không cần thiết phải nhớ phần nhiều công thức.

Các cách làm cơ bạn dạng nhất trong Sheets bao gồm:

SUM : cộng một phạm vi ô AVERAGE : tìm quý hiếm trung bình của một dải ô COUNT : đếm những giá trị trong một dải ô MAX : tìm giá trị cao nhất trong một dải ô MIN : tìm quý giá thấp độc nhất trong một dải ô Số học tập cơ phiên bản : bạn cũng có thể thực hiện nay các tác dụng như cộng, trừ và nhân trực tiếp vào một ô mà lại không yêu cầu gọi công thức

Có ba phương pháp để sử dụng các công thức cơ bạn dạng có thể truy cập qua điều phối trên cùng:

Chọn một phạm vi sau đó nhấp vào bí quyết (điều này đã đặt kết quả bên dưới hoặc cạnh bên phạm vi).Chọn ô tác dụng (tức là ô mà bạn muốn kết trái xuất hiện), sau đó nhấp chuột công thức bạn muốn sử dụng từ bỏ thanh công cụ. Cuối cùng, lựa chọn phạm vi ô nhằm thực hiện làm việc của bạn.Nhập công thức vào ô tác dụng (đừng quên dấu =) sau đó nhập phạm vi theo cách thủ công hoặc chọn phạm vi

Lưu ý : Để chọn một dải ô, hãy bấm vào ô thứ nhất và duy trì SHIFT, sau đó nhấn vào ô ở đầu cuối trong dải. Vày vậy, nếu bạn muốn A1 mang đến A10, hãy nhấp vào A1 rồi duy trì SHIFT cùng nhấp A10. Khi chúng ta đã chọn dứt các ô mà bạn có nhu cầu thêm với nhau, hãy dìm ENTER .

Khi bước đầu nhập công thức. Bạn sẽ thấy phần hỗ trợ màu xám bật. Khi bạn tạo phương pháp lần đầu tiên, cố gắng vào đó, các bạn sẽ nhận thấy điểm tiến công dấu blue color lam và dấu chấm hỏi ở bên cạnh ô.

*

Bạn có thể nhấp vào dấu chấm hỏi để bật hoặc tắt văn cảnh trợ giúp cho những công thức. Phần đa mẹo này sẽ cho chính mình biết loại thông tin nào có thể được sử dụng trong những công thức và sẽ giúp việc tạo thành công thức của chúng ta dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là khi bạn có nhu cầu kết vừa lòng nhiều phương pháp với nhau.

Bây giờ họ có một bí quyết được thiết lập cấu hình cho một ô. Nếu như bạn cần kéo bí quyết sang ô khác, bạn hãy chọn ô đó, kéo chấm màu xanh lá cây lam qua những ô không giống để sao chép công thức vào các ô đó. Các bạn sẽ nhận thấy rằng khi bạn xào nấu công thức qua 1 ô lạm cận, nó sẽ biến hóa phạm vi nhưng công thức new đang tham chiếu. 

Có không hề ít công thức khác nhau trong Google Sheets giúp đỡ bạn xử lý các công việc phức tạp. Chúng ta cũng có thể tham khảo một vài công thức thú vui như:

Chúng ta đang có một vài dữ liệu để gia công việc với tính toán, chắc rằng đồng nghiệp của công ty cũng yêu cầu trang tính này. Hãy chuẩn bị share bảng tính của công ty chúng tôi và mời một vài cộng tác viên xem, chỉnh sửa và sử dụng tài liệu của bọn chúng tôi.

Cách phân chia sẻ, bảo đảm và dịch chuyển dữ liệu của bạn

Điều làm cho Google sheets trở nên trẻ khỏe và thừa trội rộng so với các đối thủ cạnh tranh khác của nó là chúng ta cũng có thể dễ dàng share và cộng tác trong thời hạn thực cùng với những đồng nghiệp của mình. Cùng sửa đổi bảng tính là một trong những tính năng quan trọng của Sheets cùng Google đã tạo cho nó đổi thay một yên cầu liền mạch.

Chia sẻ bảng tính với đa số người

Đây là phương pháp để chia sẻ bảng tính của bạn.

Nhấp vào Tệp >> chia sẻ hoặc thực hiện nút "Chia sẻ" blue color lam sinh hoạt trên cùng bên phảiNhấp vào "nâng cao", sau đó nhập email của các người hoàn toàn có thể xem hoặc sửa đổi bảng tính của bạnChọn bất kỳ tùy chọn bảo mật thông tin nào khác cùng nhấn hoàn tất

*

Khi mở bảng share "nâng cao", các bạn sẽ thấy một số tùy chọn.

Chức năng khoác định khi bạn nhấp vào nút "Chia sẻ" là xào luộc liên kết mang lại bảng tính vào khay nhớ tạm của bạn.

Xem thêm: Phim Hoạt Hình Hay Nhất Của Disney, Danh Sách Phim Hoạt Hình Chiếu Rạp Của Disney

Khi bạn chia sẻ liên kết này với ai đó qua messenger hoặc email, nếu họ nhấp vào liên kết, links đó sẽ chuyển họ mang đến bảng tính. Mặc dù nhiên, trừ khi bạn đã mời bọn họ qua thư điện tử (trong trường email) và lựa chọn "Có thể chỉnh sửa", chúng ta vẫn bắt buộc yêu cầu quyền để tiến hành thay đổi.

Nếu bạn muốn cấp cho ngẫu nhiên ai trong tổ chức triển khai hoặc công ty của bản thân quyền truy cập cấp chỉnh sửa viên, hãy nhấp vào nút "thay đổi… " trong phần "Ai bao gồm quyền truy cập " và lựa chọn "Bật - (Tên tổ chức của bạn) **". (Lưu ý: tùy lựa chọn này vẫn chỉ mở ra nếu bạn đang sử dụng Google Apps for Work.)

Ai kia được xác minh là "Trong tổ chức của bạn" khi bọn họ có showroom email và tài khoản Google cho doanh nghiệp của bạn. Trong trường đúng theo công ty của người tiêu dùng được khẳng định là heckorea.com thì ngẫu nhiên ai đăng nhập bởi những tài khoản công ty, ví như minhnguyen