Cách Làm Radio Đơn Giản

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tạo ra một radio đơn giản sử dụng Op Amp. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Bước 1: Các công cụ, linh kiện cần thiết

Cách tạo một radio đơn giản sử dụng Op AmpTất cả linh kiện cần thiết cho dự án này bao gồm:IC op amp LM38602 tụ 1000 μF01 tụ 100 μF01 loa 8 ohmPin 9 Vboard thực nghiệmdây dẫn1 parabol dây đơn giản (như 1 nửa lồng quạt hoặc 1 cái chao bếp) => cái này tùy chọn

Bước 2: Sơ đồ mạch

Sơ đồ mạch radio sử dụng op amp như sau:Cách tạo một radio đơn giản sử dụng Op AmpTa thấy trên sơ đồ có thể dùng IC tương đương LF357N để thay thế LM386 với cách đấu nối chân tương tự.

Bạn đang xem: Cách làm radio đơn giản

Bước 3: Tiến hành lắp ráp

Quy ước chân IC đếm theo chiều ngược kim đồng hồ từ điểm đánh dấu, thường là một vết lõm tròn ngay góc IC gần chân 1, đếm ngược chiều kim đồng hồ xuống dưới phía bên trái IC đến chân 4, vòng sang dãy chân phía phải IC đến chân 5, đếm tiếp đến chân 8.Tạo mạch điện theo 4 bước như sau:1. Cắm op amp vào board và nối chân 6 vào nguồn “+“, nối dây chân 4 với nguồn “-” ground.
Cách tạo một radio đơn giản sử dụng Op AmpCắm op amp vào board
Cách tạo một radio đơn giản sử dụng Op AmpNối chân 6 vào nguồn “+“
Cách tạo một radio đơn giản sử dụng Op AmpNối dây chân 4 với nguồn “-” ground
Cách tạo một radio đơn giản sử dụng Op AmpChân 2 nối ground
Cách tạo một radio đơn giản sử dụng Op AmpChân 3 nối với antenna
3. Cắm tụ 100 μF có chân dương tụ nối vào chân 7 và chân âm tụ nối ground. Cắm tụ 1000 μF có chân dương tụ nối chân 1 và chân âm tụ nối chân 8. Tụ 1000 uF còn lại thì chân dương tụ nối chân 5 và chân âm tụ nối tới mộtkhoảng trống trên board. Sau đó nối chân dương của loa (speaker) tới chân âm của tụ này và chân âm của loa nối ground.

Xem thêm: Choi Game Sieu Nhan Anh Hung Trai Dat 2013, Game Siêu Nhân 2013


4. Cắm bộ nguồn cung cấp vào board theo hai cực rõ ràng (màu đỏ là nguồn “+“, màu đen nối ground). Có thể gắn thêm một công tắc để tắt mở nguồn.
Bật nguồn cung cấp và di chuyển, xoay antenna để dò tín hiệu tốt nhất. (Nếu bạn muốn có tín hiệu tốt nhất thì hãy sử dụng một lồng quạt kim loại để thu sóng.)Chúc bạn may mắn và thành công! :)
Tham khảo:Khóa học Điện tử Thực hành tại heckorea.com được dạy qua những thí nghiệm, mạch thực tế: nhìn được, đo được. Thiết bị hiện đại, đầy đủ, cho từng học viên. Giảng viên kinh nghiệm, tận tình hướng dẫn. Kiến thức căn bản thực tế áp dụng cho IoT và các kỹ thuật nâng cao... Thông tin chi tiết bạn xem tại đây.