Cách Khắc Phục Loa Laptop Không Nghe Được

Trong thời gian sử dụng lâu dài, rất nhiều người gặp phải tình trạng loa laptop không nghe được, video phát nhưng không có tiếng hoặc rất rè,... Tất cả các dấu hiện này tuy không quá nghiêm trọng nhưng sẽ khiến ta gặp trở ngại trong công việc. Bài chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn có thể tự mình khắc phục tình trạng loa laptop không nghe được. Cùng tìm hiểu ngay nhé!


*
Tại sao loa laptop không nghe được?

Lỗi loa laptop không nghe được​ hoặc có hình nhưng không có tiếng

Một trong các lỗilaptop thường gặp điển hình về âm thanh đó là loa laptop không nghe được, có thấy hình nhưng chẳng có tiếng. Bạn hãy tham khảo cáccách sửa loa laptop không nghe được bên dưới đây:

Loa laptop bị mất tiếng, không nghe được - Nguyên nhân, cách khắc phục

Khởi động lại laptop của bạn để kiểm tra lỗi loa laptop không nghe được

Cách đơn giản nhất được nhiều người áp dụng đó là khởi động lại laptop. Không ít trường hợp âm thanh bị lỗi là do hệ điều hành Windows có xung đột giữa các phần mềm bên trong dẫn đến hoạt động laptop không được ổn định. Và lúc này cách nhanh gọn để khắc phục lỗi loa laptop không nghe được là tắt máy đi và mở lại.

Bạn đang xem: Cách khắc phục loa laptop không nghe được

Trong quá trình sử dụng laptop sẽ thường xuyên gặp phải các lỗi về loa, âm thanh, ngoài ralaptop không nhận bàn phím và chuột cũng là mộtlỗi khá phổ biến. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào, cùng tìm hiểu bài viếtlaptop không nhận bàn phím và chuột nhé!

Kiểm tra lại nút Volume trên laptop đểsửa lỗi loa laptop không nghe được

Nút volume trên laptop cần đảm bảo đang bật và âm lượng đang ở mức có thể nghe được. Trường hợp volume ở mức nghe được nhưng loa laptop vẫn không phát ra tiếng, bạn tiến hành nhấn phải chuột vào biểu tượng loa trên máy, chọn Volume Mixer. Tại đây kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng không có ô nào chọn Mute, nếu có hãy bỏ chọn.


*
Kiểm tra cài đặt Volume trên máy

Kiểm tra lỗiloa laptop không nghe được bằng cách cắm tai nghe vào laptop

Với hai cách trên mà loa laptopkhông nghe được thì bạn hãy lấy tai nghe cắm vào máy tính nhé! Nếu nghe thấy âm thanh từ tai nghe, bạn thực hiện cáccách khắc phục loa laptop không nghe được như sau:

Ở biểu tượng loa trên thanh công cụ, nhấn chuột phải và chọn tiếp Playback devices. Kiểm tra biểu tượng loa âm thanh để đảm bảo đã có dấu tick màu xanh lá.Tiếp theo nhấn chọn Properties, đến Use this device (enable).
*
Sử dụng tai nghe để kiểm tra lỗi loa laptop không nghe được

Lưu ý rằng phương án này chỉ dùng cho laptop bị lỗi loa ngoài không có tiếng, nhưng cắm tai nghe (cổng vào tròn, màu xanh cùng jack 3,5 mm) lại nghe được.

Mặt khác nếu cắm tai nghe vào vẫn không khắc phục được thì khả năng cao nguyên nhân do driver âm thanh của máy tính bị lỗi. Bạn thực hiện việc cài đặt lại driver âm thanh như phần tiếp theo sau đây.

Gỡ bỏ và cài đặt lại Driver âm thanh để sửa lỗi loa laptop không nghe được

Gỡ bỏ Driver âm thanh

Bạn nhập Device Manager vào mục tìm kiếm của Windows -> chọn Device Manager -> chọn Sound, video and game controllers -> nhấn Audio Controller -> nhấn phím Delete trên bàn phím để gỡ bỏ Driver âm thanh.


*
Gỡ bỏ Driver âm thanh và cài đặt lại
Khởi động lại máy tính và thực hiện cài đặt lại Driver âm thanh

Khi bạn khởi động laptop trở lại, máy sẽ tự nhận biết thiết bị âm thanh và tự động tiến hành cài đặt Driver. Trường hợp laptop không tự động thực hiện, bạn hãy tải Driver âm thành từ nhà sản xuất card âm thanh và cài đặt lại bằng tay nhé.

Cách khắc phục loa laptop không nghe được vì bị rè

Bên cạnh việc loa laptop không nghe được, đôi lúc cũng có tình trạng khác như: loa nghe được nhưng bị rè, tiếng phát ra không trong và xuất hiện âm kêu lớn, khó chịu. Nguyên nhân chính của việc loa laptop hệ điều hành Win xp, Win 7 và 8 bị rè cũng nhưcách sửa lỗi loa laptop không nghe được sẽ được bật mí ngay.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng loa laptop bị ồm và rè

Laptop của bạn đã được sử dụng trong một khoảng thời gian quá lâu khiến màng loa máy bị ráchBạn đã chẳng may cài nhầm Driver âm thanhVì tác động từ phía ngoài quá mạnh khiến RAM máy tính bị lỏng, vô tình dẫn đến cáp nối gữa loa và main bị lỏng theo, thậm chí còn bị rơi ra khỏi.Một nguyên nhân không ngờ nhất nhưng khả năng gặp phải nhiều là do bạn thường xuyên vặn hết mức công suất loa ngoài.

Cách khắc phục khi loa laptop bị rè

Như đã liệt kê, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề loa rè và ta cần thực hiện khắc phục từ việc suy đoán lỗi nằm ởlaptop bị lỗi phần mềm, để dần dần loại trừ ra.

Trước tiên, bạn hãy update lại Driver âm thanh cho laptop. Quy trình này tương tự với quy trình gỡ và cài lại Driver trình bày phía trên:

Bước 1: Bấm chuột phải vào My Computer -> Chọn ManagerBước 2: Xuất hiện cửa sổ Computer Management -> Chọn tiếp Device Managemer -> Chọn biểu tượng + của Sound, video and game controllers.Bước 3: Tiếp tục nhấn chuột phải vào High definition Audio device -> click Update diver software … -> Sẽ có cửa sổ mới hiện ra, bấm vào phần Browse my computer for driver software -> Click vô Let me pick from list ò device …Bước 4: Bạn thực hiện theo từng yêu cầu kế tiếp của máy hiển thị cho đến khu việc update Driver mới được hoàn tất.

Nếu lỗi nằm ở phần mềm thì chắc chắn sau khi làm theo những bước trên, loa laptop của bạn đã có thể nghe trở lại bình thường. Nhưng nếu nó vẫn còn rè thì hãy mang máy đến cửa hàng để kỹ thuật kiểm tra nhé, hoặc bạn mua thêm bộ loa ngoài để sử dụng thay thế. Hãy thực hiệncách khắc phục lỗi loa laptop không nghe được như trên để đạt hiểu quả cao nhé.

Hướng dẫn sử dụng và bảo vệ loa máy tính laptop

“Phòng bệnh hơn chữa bênh", để tránh gặp phải rắc rối khi laptop bị rè, hơn hết bạn nên sử dụng và bảo vệ nó cẩn thận nhất

Hạn chế gây ra tác động mạnh vào máy tính

Nếu bạn thường vô tình làm rơi laptop hay có tác động mạnh đến nó thì không những dẫn tới loa bị rè mà các bộ phận khác của máy cũng ảnh hưởng ít nhiều. Hãy sử dụng túi chống sốc để hạn chế tối đa tình huống va đập không mong muốn xảy ra nhé!

Không mở hết công suất loa
*
Để công suất loa ở mức vừa phải để bảo vệ loa

Khi mở hết mức loa máy tính vừa không tốt cho tai bạn vừa không tốt cho máy tính. Nó khiến âm thanh phát ra bị rè đi rõ rệt và thậm chí có thể gây cháy. Mức an toàn và vừa phải khi nghe loa ngoài là từ 50 đến 70% công suất âm thanh.

Tham khảo cách khắc phụclaptop lỗi màn hình hiệu quả đến 99%

Loa laptop không nghe được vì biểu tượng loa bị gạch chéo

Vì sao loa laptop không nghe được?Loa laptop không nghe được và đôi khi còn hiển thị biểu tượng loa gạch chéo đỏ với ý nghĩa No Speakers Or Headphones Are Plugged In, trong khi bạn đã có đầy đủ Driver, Start service windows audio và tai nghe cắm đúng.


*
Biểu tượng loa bị gạch chéo là nguyên nhân khiến loa không nghe được
*
Chọn Control Panel
*
Chọn Hardware and Sound
Bước 7: Lúc này cửa sổ hiện lên hai lựa chọn, bạn tick vào ô Disable front panel jack detection và bấm OK

Vậy là đãkhắc phục lỗi loa laptop không nghe được rồi đấy. Bạn thoát ra kiểm tra lại biểu tượng loa gạch chéo đã mất chưa và có thể nghe như bình thường rồi nhé!

Một số cách khác để khắc phục loa máy laptop không nghe được

Kiểm tra cổng kết nối

Đây là biện pháp cần được thực hiện đầu tiên để đảm bảo các bước đầu đã được hoàn tất đúng quy trình. Bạn kiểm tra lại các vị trí kết nối như cổng cắm tay nghe, loa ngoài,... có được cắm đúng không.


Lưu ý nếu loa tích hợp trên máy của bạn không phát ra âm thanh, thì kiểm tra xem laptop có đang kết nối với tai nghe bluetooth nào không nhé! Nếu có hãy huỷ kết nối và thử kiểm tra lại.

Kiểm tra cài đặt âm thanh của laptop

Tại sao loa laptop không nghe được? Đôi khi trong lúc sử dụng bạn sẽ vô tình tắt đi loa của laptop, vì vậy nên kiểm tra xem loa ngoài cũng như loa trong và loa trong ứng dụng đang chạy có đang được bật không.

Bạn có thể kiểm tra theo trình tự như sau:

Bước 1: Tại thanh Taskbar bạn chọn vào biểu tượng hình loa -> Nhấn chọn tiếp Open Volume Mixer
Bước 2: Kiểm tra các ứng dụng đang được chạy, nếu ứng dụng nào có loa bị tắt thì nhấn chuột vào để bật lên lại.

Kiểm tra Playback Devices

Chi tiết quy trình kiểm tra Playback Devices:

Bước 1: Bước 1: Tại thanh Taskbar bạn chọn vào biểu tượng hình loa -> Nhấn chọn tiếp Open Sound settings.
Bước 3: Cửa sổ Sound hiện lên, bạn chọn tab Playback, ấn vào biểu tượng loa (Speakers/HP) -> Rồi nhấn chọn Properties.
*
Playback -> Speakers -> Properties
Bước 4: Cửa sổ Speakers Properties, chọn tab General. Dưới cùng có mục Device usage, chọn Use this Device (enable) và nhấn nút OK.
*
Use this Device (enable) -> OK

Tắt tính năng tự động cải thiện âm thanh

Quy trình tắt tính năng tự động cải thiện âm thanh thực hiện giống như kiểm tra Playback Devices đã trình bày phía trên:

Bước 1: Tại hình loa âm thanh ở Taskbar, bạn nhấn chọn -> Chọn tiếp Open Sound settings.
Bước 3: Cửa sổ Sound hiện lên, bạn chọn tab Playback, ấn vào biểu tượng loa (Speakers/HP) -> Rồi nhấn chọn Properties.
*
Advanced -> Enable audio enhancements -> OK

Sử dụng Microsoft FixIt Troubleshooters

Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn biểu tượng loa và nhấn vào Troubleshoot sound problems để hệ thống laptop tự động kiểm tra lỗi âm thanh. Chỉ cần vài phút, hệ thống sẽ tự phát hiện và sửa lỗi âm thanh đang gặp phải.


Nhưng sẽ không tránh trường hợp hệ thống không sửa lỗi tự động được, thay vào đó nó sẽ thông báo nguyên nhân lỗi âm thanh khác.

Khởi động lại Audio Services sửalỗi loa laptop không nghe được

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R mở cửa sổ Run-> Bạn gõ vào mục Open dòng chữ "services.msc" -> Sau đó nhấn OK.
*
Windows Audio -> Stop
Bước 3: Một lần nữa nhấn chuột phải vô vị trí Windows Audio -> Chọn Start để Audio Services khởi động lại
*
Windows Audio -> Start

Các câu hỏi thường gặp khi loa laptop không nghe được

Laptop nghe bằng tai nghe bình thường nhưng không thể nghe bằng loa của laptop, khi mở clip lên hiện "We can't find an audio device" thì phải làm gì?

Có thể máy của bạn bị xung đột phần mềm nên bạn thử khởi động lại máy xem sao nhé.

Mở tab Youtube rồi mở Open Volume Mixer lên thì hiện có âm thanh (dùng loa laptop) nhưng không nghe âm thanh thì có phải loa laptop bị hư?

Có thể máy của bạn bị xung đột phần mềm nên bạn thử khởi động lại máy xem sao nhé.

Xem thêm: Jang Geun Suk Hẹn Hò Lãng Mạn Với Moon Geun Young, Jang Geun Suk

Vậy là heckorea.com đã trình bày cụ thể từng lỗi loa laptop không nghe được để bạn hiểu rõ nguyên nhân cặn kẽ. Bên cạnh đó cách khắc phục cũng vô cùng đơn giản và được minh hoạ chi tiết bởi hình ảnh. Hy vọng qua bài chia sẻ này sẽ giúp bạn tự mình xử lý được khi loa laptop không nghe được nhé! Chúc bạn thành công.