Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Hiện nay, cây thiết mộc lan là loài cây đang được ưa chuộng trên thị trường cây cảnh, nhất là cây trồng văn phòng hoặc trồng trong nhà. Cây không những mang vẻ ngoài bắt mắt, mà còn được coi là cây mang lại nhiều may mắn trên con đường tài vận của bạn cũng như sức khỏe đối với các thành viên trong gia đình.

Bạn đang xem: Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Vậy cách trồng và chăm sóc cây Thiết Mộc lan ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

*

Cây Thiết Mộc lan hay còn được gọi là cây Phát tài, cây Phất dụ thơm, cây được sử dụng để bày trí trước sảnh cơ quan, cửa ra vào hoặc trong nhà, trong phòng làm việc, bàn làm việc để có thể cản trở được sóng điện từ và điều hòa không khí, mang đến không gian trong lành hơn.

Việc chăm sóc cây Thiết Mộc lan tương đối khó khăn với những người bận rộn, đặc biệt là khi chúng ta phải chăm sóc chúng trong nhà chứ không phải ngoài trời.

Làm thế nào để cây có khả năng sống bền, sống khỏe trong văn phòng?

- Sau khi mua cây về, bạn nên đặt cây ở những vị trí trang trí trong 5 ngày đầu, sau đó di chuyển cây lần 1 ra vị trí ngoài trời có ánh sáng mặt trời, thoáng khí, có ánh sáng bán râm, hay ánh sáng chiếu nhẹ khoảng 3 - 4 ngày (có thể lâu hơn một chút cũng không sao).

- Di chuyển lần 2: chuyển cây về vị trí cũ trong thời gian như trên, lập đi lập lại 3 - 4 lần

Sau khi thực hiện được 3 - 4 lần thì lúc này cây có khả năng sống cao hơn trong môi trường trong nhà.

*

Quy trình chăm sóc cây Thiết Mộc Lan đơn giản:

- Vị trí nên đặt cây Thiết Mộc Lan: nên đặt cây ở nơi thoáng đãng, có ánh sáng đạt 60% so với ngoài trời hoặc ánh sáng từ đèn chiều, ánh sáng thông qua cửa văn phòng, cửa sổ.

- Kiểm tra cây trước khi thực hiện việc chăm sóc Thiết mộc lan: chúng ta nên kiểm tra tổng thể về sức khỏe cây, quan sát cây, chậu đĩa xem có gì bất thường không, có hiện tượng vàng lá hay nấm bệnh, nước đọng nhiều trên đĩa hay không….

*

- Cách chăm sóc cây Thiết Mộc lan:

+ Kiểm tra ẩm độ và tưới lượng nước tưới vừa đủ:

Cây có nhu cầu cao về lượng nước, nên phải cung cấp thường xuyên để duy trì sự sống, sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Thời điểm thích hợp để tưới cho cây là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tuy nhiên hãy cân nhắc lượng nước tưới sao cho phù hợp nhất với cây. Chúng ta có thể cân nhắc lượng nước thông qua việc quan sát thân lá cây.

Bên cạnh đó bạn nên giúp đất tơi xốp hơn thì việc tưới nước sẽ trở nên dễ dàng hơn, nước có thể ngấm sâu xuống đất giúp cây hút dễ dàng hơn, nhờ đó việc tưới nước chỉ cần thực hiện 1 - 2 lần/tuần là đủ nếu ta trồng trong nhà.

+ Kiểm tra độ ẩm và điều chỉnh lượng nước:

Kiểm tra và nhặt bỏ lá úa, lá vàng và cắt tỉa đầu là héo cho chậu cây, khi cắt tỉa lá ta phải cắt tỉa theo hình chiếc lá cắt ở đầu lá để đảm bảo thẩm mĩ, cắt sát thân và không nên cầm tay tước.

Lau lá bám bụi và vệ sinh chậu cây.

*

+ Bón phân cho cây:

Bón phân bổ sung dinh dưỡng là một yếu tố không thể thiếu với bất kỳ loại cây nào. Loài cây này thì không có nhu cầu dinh dưỡng quá cao, chỉ cần 2 - 3 tháng bón NPK 1 lần là đủ, khi bón chú ý bón sát gốc và không bón quá nhiều, dễ làm cho cây bị xót, dẫn đến chết cây.

*

+ Xử lý sâu bệnh:

Thiết Mộc Lan khi đặt trong văn phòng kín một thời gian thì lá sẽ ngả sang màu xanh hơi vàng nhạt, khi cầm sẽ thấy chiếc lá mỏng và khô, không bóng mượt do thiếu ánh nắng mặt trời. Nếu chậu đặt trong nhà ta có thể di chuyển ra hướng nắng, hòa một lượng phân lân với nước để tưới hoặc nên từ từ di chuyển cây ra nơi có nhiều ánh sáng hơn để cây bình phục hiện trạng.

Cây thiết mộc lan đặt trong môi trường máy lạnh hơi ẩm để lâu sẽ xuất hiện nấm ở cuộn lá, xuất hiện những đốm trắng. Khi bắt đầu xuất hiện ta sẽ xử lý tạm thời bằng cách lấy khăn lau, xịt ngăn ngừa nấm bằng bình xịt muỗi hoặc pha loãng nước rửa chén xử lý hiện trang, sau đó theo dõi tình hình phát triển của cây.

*

Những trường hợp cần điều chỉnh lượng nước cho cây:

- Đất quá khô: cần tưới nước kết hợp với xịt nước cho lá (giúp cây tươi nhanh hơn), cần một lượng nước nhiều, sao cho đất có độ ẩm vừa phải là được.

- Đất khô: thực hiện tưới nước 1 lần/tuần hoặc 2 lần/tuân tùy theo lượng nước tưới nhiều hay ít, đồng thời kết hợp phun nước cho lá.

(Ví dụ: tưới ½ bình xịt nước cho những chậu cây thiết mộc lan ghép, loại cây có chiều cao thân 1 - 1.2m)

*

- Đất hơi ẩm: với trường hợp hơi ẩm ta có thể ngưng tưới hoặc tưới nước ít hơn (bạn có thể chỉ thực hiện việc xịt lá và lau lá cho cây), nhưng đảm bảo không tưới nhiều quá sẽ dẫn đến thừa nước.

- Đất ẩm: chỉ lau lá, và để một vài hôm kiểm tra độ ẩm đất, nếu giống 2 trường hợp trên thì thực hiện tưới nước cho cây.

- Đất bị úng nước: đất bị nhão, có chưa quá nhiều nước, cần ngừng tưới và thông thoát nước cho cây. Chờ 5 - 10 ngày kiểm tra độ ẩm đất sao cho đất giống trường hợp đất khô thì thực hiện tưới nước bình thường.

Xem thêm: 5 Cách "Dọn Sạch" Quá Khứ Trong Thời Gian Ngắn Cực Hữu Hiệu, Cách Quên Đi Chuyện Quá Khứ Đau Buồn

Lưu ý: tùy vào từng trường hợp tưới cây sao cho thích hợp, đất có độ ẩm vừa đủ là được, trường hợp đất bị úng và đất quá khô là nguyên nhân dẫn đến một số biểu hiện thường gặp ở hậu hết những cây cảnh được trồng trong nhà và văn phòng.