BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY MAI VÀNG

Bệnh thán thư trên cây mai kim cương là gì? nguyên nhân gây bệnh dịch thán thư trên cây mai vàng? Hãy cùng Phân dung dịch vi sinh AT tò mò trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Bệnh thán thư trên cây mai vàng


*


Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên cây mai vàng

Colletotrichum orbiculare là các loại nấm gây căn bệnh thán thư bên trên cây mai quà (còn call là Colletotrichum lagenarium). Những lá đài tủ một lớp lông cứng màu sắc nâu. Đĩa chứa bào tử. Thể bào tử được tạo ra thành từ một tế bào hình tròn dài solo lẻ, không màu và có form size 4 – 6 x 13 – 19 micromet.

*
Hình hình ảnh nấm Colletotrichum orbiculare gây bệnh thán thư

– Mầm bệnh có thể tồn tại trong đất, tàn dư vượt của thực vật, và trên mặt phẳng của hạt và trái cây. Bệnh dịch thường tạo ra vào mùa mưa do các bào tử mộc nhĩ bị phân tán đa phần khi chạm chán mưa.

– mộc nhĩ C. Orbiculare mãi mãi trong phân tử giống, đất với thức ăn uống thừa của cây cỏ trước đó. Nấm khiến bệnh cải cách và phát triển mạnh trong chất thải thực vật dụng bị nhiễm bệnh, thức nạp năng lượng thừa của thực vật, cỏ ngớ ngẩn trên ruộng dưa loài chuột và phân tử thu được tự trái bị bệnh.

*
Hình hình ảnh mai kim cương bị thán thư

– Bệnh trở nên tân tiến mạnh trong thời tiết nắng nóng, mưa những từ lúc cây dưa được trồng cho đến khi thu hoạch. Dịch thán thư cách tân và phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, nhiệt độ ấm (22 – 27° C), ẩm độ cao. Mộc nhĩ không bắt buộc đến các trường phù hợp như lốt thương do côn trùng, lốt thương vì cơ học, v.v … đột nhập vào cây nhưng mà lây lan vày nước bắn vào khi mưa hoặc lúc tưới, chuyên sóc.

Triệu hội chứng của dịch thán thư trên cây mai vàng

– dịch thán thư trên mai tiến thưởng còn thường được hotline là dịch đốm lá, giống bệnh dịch cháy lá mai. Điểm biệt lập cơ phiên bản là bệnh dịch này ảnh hưởng đến lá cùng cành non hơn là lá mai già, gây hại tương tự như như bệnh bạc lá.

*
Triệu chứng bệnh thán thư trên cây mai đá quý ở lá

– căn bệnh thán thư xuất hiện thêm trong mùa mưa, mặc dù bệnh này có thể phát hiện tại quanh năm, tuy vậy số lượng không nhiều hơn.

– ngoại trừ tác nhân gây căn bệnh là nấm, mai vàng bị bệnh thán thư còn do bón vượt đạm dẫn đến bón phân ko đều.

– những lá non bị bệnh thán thư rất dễ dàng nhận biết. Lúc đầu trên lá xuất hiện thêm các mảng gray clolor (giống màu lá khô), tiếp nối vết nâu mở rộng ra khiến cho lá mất diệp lục, thô quăn lại. Dịch thán thư có thể làm héo cành non.

3 biện pháp phòng trừ căn bệnh thán thư mang đến mai vàng

Vệ sinh vườn

– khi cây bị bệnh, chúng ta phải cấp tốc chóng thải trừ các thành phần của cây bị nhiễm bệnh dịch như lá, ngọn, cuống quả, hoa… nhằm tránh bệnh dịch lây lan sang các cây khác.

– lau chùi và vệ sinh vườn hay xuyên, nhổ vứt cây bệnh, có phương án phòng trừ.

Tạo tán, cắt tỉa cành

*
Nhặt quăng quật lá mắc bệnh thán thư mai vàng

– giả dụ cây chưa cải tiến và phát triển thì bọn họ nên triển khai tạo tán bằng cách tỉa cây để giúp đỡ cây rước thêm ánh sáng, góp cây quang đãng hợp tốt hơn, tạo ra sự thông nhoáng cho vườn của bạn. Trường đoản cú đó, khuyến khích sự cải cách và phát triển của cây và nâng cao sức đề chống của cây nhằm cây rất có thể sống sót khi bị nấm bệnh tấn công.

– Để loại bỏ phần gỗ chết và nên tránh bị căn bệnh thán thư sinh ra, điều đặc trưng là đề xuất làm loại bỏ hết cắt tỉa tán thật kỹ.

Chăm sóc cây tốt và bón phân đầy đủ

– Trồng ở đất thoát nước xuất sắc để vườn không xẩy ra úng nước tạo đk cho mộc nhĩ bệnh cách tân và phát triển mạnh.

– bạn nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trong sân vườn trồng mai công ty mình. Bởi vì khi chúng ta tưới cây bằng vòi xịt sương vào đầu, những bệnh nói trên đang lây lan lịch sự các bộ phận khác của cây.

– Cây yêu cầu được bón phân đầy đủ. Họ nên sử dụng phân bón sinh học tập để bổ sung chất bồi bổ giúp cây phục sinh và bức tốc sức đề kháng phòng lại dịch nhiễm nấm.

– sau thời điểm trồng cây phải luân canh 2-3 năm một lần.

Thuốc trị căn bệnh thán thư bên trên cây mai vàng

Cần sử dụng các loại dung dịch trị thán thư đến mai tiến thưởng thì mới rất có thể điều trị kết thúc điểm căn bệnh thán thư bên trên mai vàng.

Một một trong những loại dung dịch trị căn bệnh thán thư thường được sử dụng là AT Ketomium.

*
Sản phẩm AT Ketomium trị thán thư

thiết lập NgayThành phần thiết yếu của Ketomium là nấm mèo Chaetomium, có chức năng tiêu diệt nấm bằng cách tiết ra hóa học kháng sinh, tuyên chiến đối đầu sinh trưởng và đặc trưng là bức tốc sức đề kháng của cây đối với mầm dịch và quánh trị những bệnh như:

+ bệnh dịch thối rễ (chết cây con), héo vàng, cháy đen. Cháy lá, thối thân, …

+ dịch đốm nâu, đốm nâu, đốm mắt ếch, mốc lá, phấn trắng.

Xem thêm: Chuột Fuhlen L102 Điện Máy Xanh Cực Chất, Giá Gốc, Chuột Fuhlen L102 Dien May Xanh Cực Chất, Giá Gốc

Hơn nữa, Ketomium hoàn toàn có thể được sử dụng để điều trị căn bệnh thán thư trên các cây trồng khác như cà chua và sầu riêng.

Hướng dẫn sử dụng: cùng với 50ml AT Ketomium thì chỉ việc pha với xác suất 50ml : trăng tròn lít (500ml : 200 lít. Tiếp đến phun vào thân lá còn cùng với phần rễ thì nên tưới xung quanh tán.

– Để trị bệnh dịch thì phun từ 3 mang đến 4 lần trong vòng 7 ngày nhằm thuốc trị căn bệnh cháy lá cây mai xoàn có tính năng hiệu trái nhất.

– Còn để phòng bệnh dịch thì chỉ việc tưới 30 – 45 ngày/ lần. Tùy thuốc vào thời vụ trồng cây mai.

Bệnh thán thư bên trên cây mai vàng là dịch thường gặp. Ví như như không để ý và quan ngay cạnh kỹ sẽ khó khăn phát hiện nay bệnh. Chính vì như vậy hãy liên tiếp kiểm tra vườn mai xoàn để phạt hiện bệnh dịch kịp thời.