APP VẼ SƠ ĐỒ TƯ DUY

Các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy ra đời để giúp bất cứ ai cũng có thể tạo được bản đồ tư duy cho riêng mình. Giờ đây, giới hạn duy nhất là sự sáng tạo của bạn. Dưới đây sẽ là 8 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy (mindmap) tốt nhất hiện nay trên máy tính.

Bạn đang xem: App vẽ sơ đồ tư duy


Sơ đồ tư duy là một phương pháp trình bày ý tưởng, kiến thức hoặc kế hoạch dưới dạng sơ đồ hệ thống có nhiều hình ảnh, được đánh giá là có tính trực quan cao và giúp ghi nhớ thông tin tốt hơn các phương pháp đọc/nghe truyền thống.

Ban đầu, các sơ đồ tư duy thường được vẽ tay theo cách suy nghĩ và trình bày của riêng từng người. Sau này để tiết kiệm thời gian cũng như hỗ trợ cho những người không có hoa tay, các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online đã được ra đời để giúp bất cứ ai cũng có thể tạo được bản đồ tư duy cho riêng mình. Giờ đây, giới hạn duy nhất là sự sáng tạo của bạn. Trong bài này sẽ giới thiệu đến các bạn một số phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính tốt nhất hiện nay.

Top 8 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất trên máy tính

1. Phần mềm MindMaple

*

MindMapple là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính có dung lượng nhẹ, được nhiều người dùng nhận xét là có giao diện đẹp và dễ sử dụng do có bộ công cụ được bố trí tương tự với phần mềm soạn thảo MS Word, rất dễ làm quen.

Dù dung lượng nhẹ nhưng phần mềm này vẫn cung cấp cho bạn đầy đủ các tính năng giúp tạo nên một bản đồ tư duy kiểu mẫu, bao gồm tạo nhánh ý tưởng, chèn hình ảnh, clip art, link, hình dán, kèm theo đó là đổi màu các nhánh ý tưởng theo ý thích. Sau khi tạo xong, bạn có thể lưu lại bản đồ với các định dạng HTML, TXT, PPT, JPG, DOC, PNG, XLS, BMP, GIF và TIF.

2. Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Blumind

*

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với sơ đồ tư duy và cảm thấy MindMaple quá phức tạp để sử dụng, vậy thì Blumind là một sự lựa chọn đơn giản hơn mà bạn có thể thử. Blumind có giao diện tối giản, các tính năng Lưu, Dán, Tìm kiếm, v.v… được dùng để tạo ý tưởng sẽ được đặt ở menu bên phải, còn các tính năng trang trí như màu chữ, màu nhánh sẽ được đặt ở bên trái.

Sau khi tạo 1 chủ đề ở chính giữa, bạn chỉ cần click chuột phải vào nó và chọn Add Sub Menu để thêm 1 nhánh chủ đề, và lặp lại tương tự ở từng nhánh để triển khai dần ra các ý tưởng. Cuối cùng, bạn có thể lưu lại sơ đồ tư duy thành dạng hình ảnh với các định dạng PNG, JPG và JPEG.

3. Phần mềm Coggle

*

Đây là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online trên nền tảng web, tức là bạn không cần phải tải phần mềm về máy mà chỉ cần truy cập vào trang chủ của Coggle rồi đăng nhập bằng tài khoản tạo miễn phí là có thể bắt đầu sử dụng được, vô cùng tiện lợi.

Sau khi tạo chủ đề trung tâm ở chính giữa, bạn rà con trỏ chuột vào đó sẽ hiện ra 4 dấu cộng, bạn click tiếp vào một dấu cộng bất kì để thêm vào một nhánh mới, rồi đặt tên tiêu đề con cho nó. Các nhánh này đều có thể được tô màu khác, in đậm, in nghiêng, chèn thêm ảnh hay link tùy thích. Cứ như vậy, bạn có thể lần lượt triển khai ra các nhánh ý tưởng, tạo thành bản đồ tư duy của riêng mình.

Sau khi tạo xong, bạn có thể lưu bản đồ về máy dưới một trong các định dạng PDF, PND, TEXT hoặc .mm files (tập tin mindmap). Một tính năng thú vị khác của Coggle đó là nó cho phép nhiều người trong một nhóm tương tác với bản đồ tư duy, qua đó cả nhóm có thể cùng nhau tạo nên một sơ đồ tư duy chung.

4. Phần mềm Smartdraw

*

Cũng như Coggle, Smartdraw cũng là mộtphần mềm vẽ sơ đồ tư duy online trên nền tảng web, không cần tải về máy tính để sử dụng. Với hơn 4.500 mẫu Templete, 70 biểu đồ khác nhau và hỗ trợ 100 ngôn ngữ, Smartdraw đã được sử dụng bởi rất nhiều người dùng đến từ các quốc gia khác nhau và dùng vào hầu như mọi lĩnh vực. Bạn có thể đăng kí tài khoản Smartdraw hoặc dùng tài khoản Google để bắt đầu sử dụng.

Phần mềm này có giao diện trực quan, thân thiện và dễ sử dụng, cho phép bạn tự thêm hình ảnh có sẵn hoặc vẽ thêm hình ảnh vào biểu đồ tùy thích. SmartDraw cũng tích hợp với các công cụ phổ biến nhất như Microsoft Office, G Suite, Confluence, Jira và Trello, giúp bạn cộng tác với nhóm của mình trên các công cụ bạn đang sử dụng.

5. Phần mềm iMindMap

*

iMindMap là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy có lối minh họa sặc sỡ, nhiều màu sắc với những phông chữ tối giản dễ đọc, khá phù hợp để tạo những sơ đồ tư duy dành cho trẻ em tiểu học. Phần mềm có giao diện sử dụng đơn giản và dễ làm quen, do đó phụ huynh cũng có thể cho các bé tập sử dụng phần mềm để tập sắp xếp ý tưởng, tạo nên bản đồ tư duy của riêng mình, qua đó giúp trẻ phát huy tư duy trong học tập về sau.

6. Phần mềm XMind

*

XMind được biết đến là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí theo hướng mô hình dạng khối, giúp khái quái, theo dõi và tổ chức công việc từ nhỏ đến lớn theo cách trực quan nhất.

Trên phần mềm XMind được tích hợp nhiều hình khối, bố cục có sẵn để bạn chọn, sau đó dễ dàng tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau để thể hiện được ý tưởng của mình. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các công cụ và hiệu ứng riêng của Xmind để tạo thêm các hình vẽ riêng, giúp cho bản đồ tư duy được thể hiện một cách hiệu quả và chính xác hơn.

7. Phần mềm Novamind

*

Novamind là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy khá thân thiện và dễ sử dụng. Phần mềm cung cấp sẵn các template (khung mẫu), theme (chủ đề) để người dùng lựa chọn và bắt đầu lên ý tưởng, tiếp đó thông qua quá trình triển khai và trang trí cho biểu đồ, người dùng có thể tùy chỉnh để biến template mẫu thành một biểu đồ tư duy hoàn chỉnh mang đậm phong cách cá nhân.

Đặc biệt, phần mềm này còn có sẵn đến hơn 1600 hình ảnh để người dùng tự do thêm vào bản đồ. Bản đồ sau khi tạo xong có thể xuất ra dưới các định dạng PDF, GIF, PNG, RTF, v.v… Theo khảo sát, Novamind được sử dụng khá nhiều để trình bày các kế hoạch kinh doanh hoặc ghi chú tiết học.

8. ConceptDraw Mindmap

*

ConceptDraw MINDMAP 12 là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy hàng đầu bao gồm một bộ giải pháp toàn diện để thiết kế và xây dựng bản đồ tư duy tiết kiệm thời gian. Phần mềm cung cấp bộ công cụ tùy chỉnh cùng hơn 20 chủ đề để người dùng có thể tự do tùy biến lập kế hoạch, dự án một cách hiệu quả, ngoài ra còn có khả năng trao đổi dữ liệu với Microsoft Project, Microsoft Office, ConceptDraw PROJECT v11, MindManager, XMind và FreeMind.

Xem thêm: Những Từ Viết Tắt Tiếng Anh Thông Dụng Bạn Nên Biết, Các Từ Hay Viết Tắt Trong Tiếng Anh

MINDMAP v12 cũng cung cấp khả năng xuất sang định dạng tệp ConceptDraw DIAGRAM v14, hoặc bạn có thể lưu bản đồ dưới định dạng web hoặc MS Powerpoint.