Anh Chợt Nghĩ Rằng Cuộc Đời Buồn Bã Như Thế Này Sao Chúng Mình Không Tha Thiết Với Nhau Hơn

Dân trí

Dao Ánh lúc 16 tuổi, đang là bạn nữ sinh cấp cho 3 trường Đồng Khánh (Huế) vẫn là thiếu phụ thơ của Trịnh Công Sơn. Côn trùng tình kéo dãn từ năm 1964 mang lại 1967, chất đựng biết bao hoài niệm. Công ty chúng tôi xin giới thiệu một bức thư tình tuyệt hay của Trịnh nhờ cất hộ Dao Ánh...

Bạn đang xem: Anh chợt nghĩ rằng cuộc đời buồn bã như thế này sao chúng mình không tha thiết với nhau hơn


*

Ngô Vũ Dao Ánh (lúc 16 tuổi) cùng Trịnh Công sơn thời con trẻ (Ảnh do gia đình nhạc sĩ Trịnh Công sơn cung cấp)

Mối tình Dao Ánh và Trịnh Công Sơn đã có viết thành sách vừa xuất bạn dạng gần đây có tên “Trịnh Công Sơn- thư tình gởi một người”. Cuốn sách in hàng nghìn thư tình Trịnh Công sơn gửi mang lại Dao Ánh, côn trùng tình kéo dãn dài từ năm 1964 cho đến 1967. Dịp đó, Trịnh Công Sơn vẫn đi dạy dỗ trên B’lao (Lâm Đồng) new 25 tuổi sau khi tốt nghiệp Sư phạm Quy Nhơn và Dao Ánh đã là cô nữ sinh 16 tuổi học tại Huế. Nhiều ca khúc nổi tiếng được Trịnh Công Sơn viết tay bộ quà tặng kèm theo riêng mang đến Dao Ánh vào thư như Còn tuổi nào cho em, Tuổi đá buồn, Mưa hồng...


Mới đây, bà Dao Ánh đang gửi tặng Gác Trịnh (Huế) bức thư tình của Trịnh Công Sơn nhờ cất hộ bà năm 1965. Trịnh Công sơn với vốn ngôn ngữ tài hoa đã làm rung cồn tận trọng tâm can bao nhiêu thế hệ nghe nhạc. Một lần nữa, những ngôn từ tài hoa ấy lại tan tràn trên phần lớn trang thư tình lãng mạn.
Chúng tôi xin được trích đăng lại bức thư tình của nhạc sỹ tài giỏi Trịnh Công sơn (với sự đồng ý của ban làm chủ Gác Trịnh) để phần đông ai yêu dấu Trịnh thêm một lượt được chạm tới tâm hồn ông...
B’lao, 23 tháng 9/ 1965

Ánh

Buổi trưa anh mất ngủ nên long dong ra phố. Mưa nhỏ rồi lớn dần đuổi anh về đây. Anh đã ngồi ngơi nghỉ câu lạc cỗ sát bờ hồ. Bờ hồ hiện giờ đã điêu tàn lắm. Tín đồ ta đang chặt bỏ những cây khô sống bao nhiêu trong năm này trong hồ. Có một vài nơi nước rút xuống chỉ với bùn đen.

Buổi chiều gió thật lạnh. Anh đang mặc áo nóng suốt ngày nghỉ ngơi đây.

Anh lưu giữ Ánh lắm mà ngôn ngữ thì thừa chật hẹp, quá cũ kỹ không chăm chở nổi sự ghi nhớ nhung này. Buộc phải anh đã nói vẫn nhắc mãi hàng ngày mà vẫn chưa đỡ bệnh nhớ tí nào.

Ngồi tại chỗ này nhìn ra từng ô cửa ngõ kính rất lớn anh mơ hồ thấy mình như lạc về một vùng đất nào bắt đầu sơ khai. Cả thành phố chỉ xanh lè những cây trồng và từng khoảng tầm đất đỏ.

Hiện giờ nghỉ ngơi Tỉnh đã có một buổi văn nghệ sẽ tổ chức triển khai vào cuối tháng. Anh phụ trách chương trình này nên hiện thời vẫn còn được rỗi thủng thẳng không thao tác làm việc gì cho đến cuối tháng.

Anh lưu giữ Ánh lạ lùng đó Ánh. Mà Ánh thì chỉ mong anh nệm đi xa, anh nghĩ thế. Mùa thu đa số không tất cả trên miền này. Ở đó lá đã bắt đầu vàng chưa Ánh.


Bức thư tình Trịnh Công Sơn giữ hộ Dao Ánh

Những bụi bẩn dọc theo những nhỏ dốc khu đất đỏ ở chỗ này anh vừa trải qua ban sáng và thấy lá của hoa mặt trời xanh um. Anh ngắt gửi về Ánh một ngọn. Hoa thì vẫn chưa nở. Có lẽ rằng đợi hôm nào có mặt trời thì hoa mới bước đầu hiện diện và cũng là mùa mà lại anh đã hotline là mùa sinh nhật của hướng dương.

Anh vẫn nhớ thầm về những chiều tối thứ năm ở đó. Chỉ mới có vài ba ngày mà tưởng như ngàn đời qua đi trên anh. Anh tự dưng nghĩ rằng cuộc đời cực khổ như vậy này sao chúng mình không khẩn thiết với nhau hơn.

Những ai chưa lúc nào đi, chưa lúc nào sống qua không ít nơi, sống qua đầy đủ ngày mưa ngày nắng và nóng trên từng nào vùng khu đất khác nhau, chưa khi nào nhìn sâu vào bên sau của con bạn thì hẳn bắt đầu còn học đòi vào phần đông hời hợt nhạt nhẽo của đời sống được.

Buổi trưa trời âm u và tương đối lạnh.

Anh vẫn cần yếu nào ko thấy sự lạc lõng của bản thân nơi đây.

Ở trường Đồng Khánh giờ đồng hồ này kiên cố Ánh vẫn mài miệt với những bài xích vở mới. Sân trường đã bao hàm cây hoa vàng, tím mọc nhoi lên trên mặt từng bến bãi cỏ xanh. Đúng không. E cũng bắt buộc mất cho hằng mấy tháng anh new tạm ổn mình được vào với thành phố này lại.Bây giờ anh không còn khiến cho người gác hải đăng, Ánh cũng thôi làm tín đồ mang lửa. Chúng mình làm sao níu mang lại được tay nhau nhìn trong suốt mùa Đông này?

Cơn mưa như thác đổ không tính trời. Đồi trà bây giờ mù mịt không còn thấy gì.

Anh đang xuất hiện Ánh – tuổi – nhỏ trước mặt trong cái hộp nhỏ dại anh sở hữu theo đó.

Mưa rất buồn. Như 1 điệp khúc dằng dai trong mấy mon mùa Đông này.

Xem thêm: Chém Gió Bằng Hình Ảnh Chém Gió Bá Đạo Nhất, Chém Gió Bằng Hình Ảnh

Ánh ơi

Nếu còn sự yêu thương với nhớ nhung nào trong Ánh thì nên gửi làm quà tặng cho anh nhằm anh coi thường hầu như tháng ngày độ ẩm mục nơi đây

Nhớ vô ngần

Thân yêu, yêu dấu

Trịnh Công sơn (ký tên)
Thư Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh mon 9/1965 được Dao Ánh lưu giữ cảnh giác gần 50 năm qua.